Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam

Việt Nam đã trao đổi với Indonesia qua nhiều kênh về việc tàu cá bị đánh chìm, đề nghị nước này hành xử phù hợp với luật quốc tế và quan hệ song phương.
Tàu cá Việt Nam bị Indonesia đánh chìm ở đảo Datuk hôm 4/5. Ảnh: AFP.

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt và tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp uốc (UNCLOS)", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ chiều nay.

Hãng tin AP cho biết Indonesia hôm 4/5 đánh chìm 51 tàu từ Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Trung Quốc tại vùng biển gần Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan. Chính quyền Indonesia cáo buộc những tàu nói trên đánh bắt trái phép trong vùng biển nước họ, cho rằng đây là "hành động cần thiết" để cảnh cáo các nước láng giềng rằng Indonesia nghiêm túc trong việc chống lại nạn đánh bắt cá trái phép.

Bà Hằng cho hay, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về việc Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam. Việt Nam cũng đề nghị nhà chức trách Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS, đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ song phương và tinh thần đoàn kết ASEAN.

"Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", người phát ngôn nói.

Theo bà Hằng, thống kê chưa chính thức cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay có 12 vụ liên quan đến tàu cá Việt Nam, trong đó 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt.

Bộ Ngoại giao hôm 1/5 đã mời đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam lên làm việc, trao công hàm bày tỏ quan ngại về việc tàu hải quân Indonesia gần đây liên tục khống chế, bắt giữ ngư dân, lai dắt tàu cá của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam, phía bắc Đường phân định thềm lục địa năm 2003.

Một trong các trường hợp được Bộ Ngoại giao đề cập là vụ tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 381 sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực không chỉ đối với tàu cá mà cả tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển ngày 27/4.

Việt Nam nhấn mạnh các hành động này của phía Indonesia vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia và đoàn kết ASEAN.

Theo Khánh Lynh

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới