mask

Bộ Ngoại giao Mỹ: Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình

(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình và muốn Nga thể hiện thiện chí đàm phán bằng cách đưa ra hành động.
0:00 / 0:00
0:00

Trả lời họp báo, ông Price nêu rõ: "Người Ukraine tỏ ý rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Người Nga đôi khi cũng nói giống như vậy. Đáng tiếc chúng tôi thấy ý muốn như vậy của người Nga lại diễn ra song song với hành động xâm lược tàn bạo đối với người dân Ukraine, gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng, vào kho lương thực, vào hệ thống cấp thoát nước của Ukraine".

Ông Price kêu gọi Moskva thể hiện ý muốn sẵn sàng đàm phán "không chỉ bằng lời nói mà phải bằng hành động".

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko tuyên bố nước này không đặt ra điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán với Ukraine, nhưng Kiev phải thể hiện thiện chí. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Ukraine không cần đàm phán, thay vào đó mục tiêu của họ là phá hoại.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình ảnh 1
Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi đó, theo tạp chí National Interest (NI), Mỹ đã thất bại trong nỗ lực áp đặt quan điểm của mình về cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống Nga lên các đối tác. NI nhận định, thay vì "ve vãn một cách khéo léo" những đối thủ quan trọng như Trung Quốc, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Tổng thống Biden lại tỏ ra cương quyết đòi hỏi các điều kiện của Mỹ phải được đáp ứng.

Theo các tác giả bài báo, nguyên nhân khiến mối quan hệ với các đối tác trở nên xấu đi là do giới lãnh đạo Mỹ không thăm dò trước để đảm bảo việc các đối tác bên trong khu vực ủng hộ lời kêu gọi của Washington về việc hạn chế và cô lập Nga./.

Tin mới