mask

Bộ Ngoại giao Nga nhận được văn bản phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất an ninh

Moskva đã nhận được phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Jennifer Jacobs, phóng viên của hãng tin này cho biết trên Twitter: "Phản hồi bằng văn bản của Mỹ cho Nga đã được gửi đến Nga".

Đảm bảo an ninh

Cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm pháp lý từ chối mở rộng NATO về phía Đông, từ chối Ukraine gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Liên Xô.

Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí của năm 1997.

Nga - Mỹ

Đối thoại song phương

Cuộc gặp đầu tiên giữa Liên bang Nga và Mỹ nhằm đối thoại về sáng kiến của Nga, được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 ở cấp phó Bộ trưởng Ngoại giao. Tiếp sau đó là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels và tham vấn tại trụ sở của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Vienna. Tiếp nối các cuộc thảo luận, ngày 21/1, tại Geneva đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng Washington hứa trong tuần này sẽ gửi cho Nga phản hồi đối với các đề xuất về đảm bảo an ninh. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng việc công khai phản ứng của Washington về các đảm bảo an ninh là đúng đắn, nên ông sẽ hỏi Blinken về điều đó.

Tin mới