mask

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Tham tán Đại sứ quán Mỹ

(Baonghean.vn) -Nga đánh giá việc trang web của phái bộ ngoại giao Mỹ công bố sơ đồ tổ chức cuộc biểu tình không xin phép ở Moskva như là nỗ lực can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước.

Liên quan vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Tham tán Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

 Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Tham tán Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: AP
Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Tham tán Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Nga thông báo: "Ngày 9 tháng 8, ông Tim Richardson, Tham tán-đặc phái viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moskva đã được triệu đến Bộ Ngoại giao Nga. Ông này đã nghe thông báo khiển trách về vụ việc liên quan đến bài đăng trên tài khoản chính thức hướng dẫn thủ tục lãnh sự của Bộ Ngoại giao Mỹ trên mạng xã hội Twitter và trên trang web của cơ quan đại diện ngoại giao, gắn với cuộc biểu tình trái phép ở Moskva hôm 3/8 vừa qua".

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng phía Nga coi việc đăng tải sơ đồ do các nhà tổ chức hoạt động bất hợp pháp vạch ra là động thái tuyên truyền tham gia biểu tình và kêu gọi hành động, thể hiện nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng Moskva sẽ truyền đạt cho lãnh đạo Mỹ và Đức các dữ liệu về cách làm việc của nhân viên ngoại giao các nước này và các phương tiện truyền thông nhằm can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Nga khi thông tin về những cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Moskva.  

Đại sứ quán Mỹ đã đăng trên Twitter bản lộ trình chi tiết của cuộc biểu tình trái phép ngày 3 tháng 8, đồng thời kêu gọi nên tránh tuần hành.

Các cuộc mít-tinh biểu tình không được chính quyền cho phép diễn ra ở thủ đô vào những ngày 14 tháng 7, ngày 27 tháng 7 và ngày 3 tháng 8, là hoạt động do các nhân vật không được đăng ký làm ứng viên tranh cử đại biểu Duma thành phố Moskva tổ chức. Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng khoảng 1.700 người vì các lỗi vi phạm. Ủy ban Điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về phá rối trật tự đại chúng và tấn công đại diện chính quyền đang thi hành công vụ.

Tin mới