mask

'Bỏ ngoài sổ sách' hơn 340 triệu tiền phí thu được từ chợ, 4 cán bộ bị khởi tố

(Baonghean.vn) - Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm tiền phí ở chợ nhưng cán bộ thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), lại để ngoài sổ sách, chi tiêu không đúng quy định.

Ngày 11/9, nguồn tin từ Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với bà Lô Thị Khuyên (51 tuổi), về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước khi bị khởi tố, bà Khuyên đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Mường Xén. 

Đây là vị cán bộ thứ 4 bị khởi tố điều tra liên quan đến sai phạm thu - chi ở chợ Mường Xén. Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Tài (61 tuổi) - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mường Xén; ông Nguyễn Văn Mai (38 tuổi) - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Xén và bà Hồ Hải Yến (38 tuổi) - Kế toán xã Mường Ải. Tất cả 4 bị can đều được tại ngoại để điều tra. 

Ông Lê Huy Tài, nghỉ hưu hơn một năm trước. Ảnh: TH
Ông Lê Huy Tài, nghỉ hưu hơn 1 năm trước. Ảnh: T.H

Những người này bị khởi tố liên quan đến sai phạm từ giai đoạn 2017 và 2018. Thời điểm đó, bà Yến đang là kế toán của thị trấn Mường Xén, ông Tài đang là Chủ tịch UBND thị trấn. Còn bà Khuyên và ông Mai vẫn giữ nguyên chức vụ cho đến thời điểm trước khi bị khởi tố. 

Theo nguồn tin của phóng viên, những người này bị khởi tố do sai phạm thu - chi liên quan chợ Mường Xén. Theo đó, họ tự đặt ra các mức phí rồi thu tiền người dân bán hàng trong chợ với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng sau đó lại "bỏ ngoài sổ sách". 

2 năm, thị trấn Mường Xén thu phí ở chợ hơn 340 triệu đồng nhưng lại chi tiêu không đúng quy định. Ảnh: Tiến Hùng
2 năm, thị trấn Mường Xén thu phí ở chợ hơn 340 triệu đồng nhưng lại chi tiêu không đúng quy định. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi bị tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn vào cuộc và kết luận, chỉ riêng trong 2 năm (2017 và 2018), thị trấn Mường Xén đã thu được hơn 340 triệu đồng tiền các loại phí từ chợ Mường Xén. Tuy nhiên, việc chi tiêu lại không được tiến hành theo đúng quy định hiện hành. 

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Tô Văn Hậu - Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, vụ án đang được điều tra mở rộng./.

Tin mới