mask

Bỏ qua Obama, Putin chúc mừng năm mới Trump

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Putin chúc mừng năm mới tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, chứ không phải Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong bài diễn văn chúc mừng năm mới thường niên gửi đến nguyên thủ các nước.

Từ trái qua: Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.
Từ trái qua: Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.

Trong diễn văn mừng năm mới thường niên của mình, Putin đã tỏ ý hy vọng sau khi Trump tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, 2 nước Nga và Mỹ “hành động theo cách xây dựng và thiết thực, sẽ có thể đưa ra những bước đi thực sự để khôi phục các cơ chế hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực và đưa tương tác trên trường quốc tế lên một cấp độ hoàn toàn mới”.

Thông điệp trực tiếp mà Putin gửi đến Trump do Điện Kremlin gửi đi hôm 30/12 có đoạn: “Những thách thức lớn trên toàn cầu và trong khu vực mà các quốc gia đã đối mặt trong những năm gần đây rõ ràng xác nhận rằng quan hệ Nga-Mỹ là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm ổn định và an ninh trong thế giới hiện đại”.

Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, ông Putin cũng gửi lời chúc đến Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng nhiều nguyên thủ khác.

Các cựu nguyên thủ và chính trị gia trong đó bao gồm cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và George H.W. Bush, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Nga.

Riêng ông Obama  - ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng lại không hề được đề cập trong thông điệp năm nay của Putin. Tuy nhiên, được biết Putin trước đó hôm 30/12 cũng đã gửi lời chúc tới Obama, gia quyến và người dân Mỹ trong một tuyên bố riêng, có nội dung nhằm phản ứng trước làn sóng trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào Nga.

Phú Bình

(Theo CNN)

Tin mới