Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định lý do Nga rút khỏi đảo Rắn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/7 đã đưa ra nhận định về lý do Nga rút khỏi đảo Rắn – hòn đảo nhỏ có tầm quan trọng chiến lược ở Biển Đen.
Đảo Rắn có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Ảnh: BBC

Đảo Rắn có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Ảnh: BBC

Quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc Nga quyết định rút khỏi đảo Rắn ở Biển Đen là do sức ép đáng kể từ lực lượng Ukraine cũng như việc triển khai tên lửa Harpoon mà Kiev nhận được gần đây.

“Theo đánh giá của chúng tôi, việc Nga rút khỏi Đảo Rắn là do phía Ukraine đã thành công trong việc gây sức ép với đối phương bằng tên lửa Harpoon mà họ nhận được gần đây để tấn công tàu tiếp vận của Nga”, quan chức Mỹ cho biết trong một buổi họp báo.

Quan chức này cũng thừa nhận việc quân đội Nga rút khỏi đảo Rắn không phải là “liều thuốc giải” cho Ukraine, nhưng có thể giúp Kiev dễ dàng bảo vệ Odessa khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng và tạo điều kiện mở các hành lang trên biển.

Trước đó, ngày 30/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn nằm gần Odessa. Phía Nga gọi đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm thể hiện với thế giới rằng Moscow không can thiệp vào các nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc tổ chức một hành lang nhân đạo xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Trong một tuyên bố ngày 1/7, ông Alexey Chernyak, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) cho biết, việc Nga rút quân khỏi hòn đảo tiền tiêu trên Biển Đen là nhằm bảo vệ tính mạng cho các binh sĩ sau khi phương Tây chuyển cho Ukraine hàng loạt pháo phản lực. Tuy nhiên, phía Nga vẫn kiểm soát Đảo Rắn.

Đảo Rắn là một dải đất chỉ rộng 17 ha, nằm cách bờ biển Romania 40 km - một nước thành viên của NATO. Trong những tháng qua, các lực lượng của Ukraine đã cố gắng giành lại hòn đảo này nhưng đều thất bại, tổn thất nhiều binh lính, chiến đấu cơ và máy bay không người lái./.

Tin mới