mask

Bộ Quốc phòng Nga kể về vụ phóng tên lửa 'Zircon' hơn 10 lần

(Baonghean.vn) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiến hành khoảng 12 vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.
Bộ Quốc phòng Nga kể về vụ phóng tên lửa 'Zircon' hơn 10 lần ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Năm nay, Hạm đội Phương Bắc đã tiến hành hơn 70 cuộc thử nghiệm vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh Zircon và Kinzhal. Thông báo nêu rõ: "Phi hành đoàn của khinh hạm dẫn đầu thuộc Dự án 22350 "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov" đã thực hiện thành công các thử nghiệm đối với tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, sau khi hoàn thành khoảng 10 lần phóng. Hai vụ bắn thử nghiệm tên lửa Zircon do thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân chính của dự án 885 Yasen thực hiện".

Hồi tháng 10 vừa qua, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Alexander Moiseev, đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm đã hoàn thành và tất cả các đặc tính của vũ khí đã được xác nhận. Tuần trước, trong cuộc họp chung của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Khoa học và Giáo dục, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo về vụ phóng thành công tên lửa Zircon.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với các cơ động trong khí quyển bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng. Tốc độ tối đa của tên lửa đạt tới Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn tối đa hàng nghìn km. Zircon có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu trên mặt nước và trên mặt đất. Dự kiến, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm, cả những tàu triển vọng lẫn tàu đang xây dựng.

Tin mới