mask

Bộ Tài chính Mỹ nghi ngờ Nga thao túng đồng USD

(Baonghean.vn) - Các nguồn thạo tin cho hay, Bộ Tài chính Mỹ có thể đưa Nga vào danh sách các quốc gia mà chính quyền Washington cho rằng đang thao túng đồng tiền của mình để đạt được lợi thế thương mại.

Bản danh sách mới trên dự kiến sẽ được công bố trong tháng 5 này và sẽ mở rộng từ con số 12 lên 20 quốc gia. Ngoài Nga, danh sách có thể còn bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Ireland và Malaysia - tất cả các quốc gia này có cán cân thương mại thặng dư với Mỹ. Trong khi đó, các nước gồm Ấn Độ và Hàn Quốc sẽ được đưa ra khỏi danh sách.

Bộ Tài chính Mỹ nghi ngờ Nga thao túng đồng USD. Ảnh: Getty
Bộ Tài chính Mỹ nghi ngờ Nga thao túng đồng USD. Ảnh: Getty

Theo các nguồn tin, mặc dù danh sách này chủ yếu mang tính biểu tượng, song việc bị đưa vào danh sách có thể gây hậu quả tiêu cực về thị trường đối với các quốc gia mà Washington coi rằng đang thao túng đồng tiền của mình.

Trước đó, Mỹ đã phát triển một hệ thống gồm các tiêu chí mới để xác định một quốc gia đang thao túng tiền tệ. Đó là quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Mỹ (hơn 20 tỷ USD mỗi năm), duy trì thặng dư tài khoản vãng lai hơn 3% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP), đồng thời can thiệp thường xuyên vào thị trường ngoại hối./.

Tin mới