mask

Bố trí thêm thùng rác di động đảm bảo vệ sinh tại phố đi bộ Vinh

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng một số người dân tham gia phố đi bộ xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị, TP. Vinh sẽ bố trí thêm thùng rác di động cũng như tăng cường nhắc nhở, xử lý những trường hợp gây mất vệ sinh nơi công cộng.
Sau khi Báo Nghệ An đăng tải bài viết "Rác thải xả bừa bãi trên phố đi bộ thành Vinh" phản ánh về việc một bộ phận người dân khi tham gia phố đi bộ đã vứt rác tràn lan ra môi trường, gây ô nhiễm cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị Vinh văn minh, sạch, đẹp, TP. Vinh đã chỉ đạo lực lượng chức năng phường Trường Thi, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và có biện pháp xử lý kịp thời.
Rác thải xả bừa bãi trên phố đi bộ thành Vinh

Rác thải xả bừa bãi trên phố đi bộ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Mặc dù TP. Vinh đã lắp đặt nhiều thùng rác tại khu vực phố đi bộ, tuy nhiên một bộ phận người dân, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn xả rác bừa bãi ra nơi công cộng, ảnh hưởng đến hình ảnh phố đi bộ thành Vinh.

Thùng rác quá tải, người dân xả rác bừa bãi tại phố đi bộ Vinh trong đợt vận hành cuối tuần qua. Ảnh: P.V
Thùng rác quá tải, người dân xả rác bừa bãi tại phố đi bộ Vinh trong đợt vận hành cuối tuần qua. Ảnh: P.V
Ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: "Trong những đợt vận hành phố đi bộ vào cuối tuần đã thu hút được lượng lớn người dân, du khách tham gia, mặc dù thành phố đã có phương án đảm bảo vệ sinh, nhưng trước lượng người quá lớn cũng như một bộ phận người dân còn thiếu ý thức bảo vệ môi trường, do đó, vẫn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi. Thành phố sẽ có phương án khắc phục".
Theo đó, bên cạnh  101 thùng rác cố định được lắp đặt trên các tuyến đường theo đề án (số thùng rác này đều quá tải trong mỗi buổi tối vận hành phố đi bộ) thì thành phố sẽ bố trí thêm 30 - 50 thùng rác di động và giao cho Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị phụ trách. Trước khi hoạt động phố đi bộ, các thùng rác này sẽ được đặt ở các tuyến đường, sau khi kết thúc, nhân viên vệ sinh sẽ thu gom rác và đưa thùng rác di động rời đi, đảm bảo mặt bằng nguyên trạng cho các tuyến phố trong ngày hôm sau.
Thành phố cũng chỉ đạo phường Trường Thi phối hợp với các địa phương, lực lượng tăng cường tuần tra, nhắc nhở đối với những người tham gia phố đi bộ có hành động xả rác bữa bãi, tuyên truyền trên loa phát thanh về ý thức bảo vệ môi trường, tham gia phố đi bộ văn minh. Nếu tái phạm nhiều lần sẽ có hình thức xử lý.
Lực lượng chức năng phường Trường Thi kiểm tra, nhắc nhở các điểm kinh doanh đảm bảo đúng vị trí, vệ sinh môi trường... Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi kiểm tra, nhắc nhở các điểm kinh doanh đảm  bảo vệ sinh môi trường... Ảnh: P.V

Đặc biệt, đối với các hộ kinh doanh trên phố đi bộ, thành phố yêu cầu trong quá trình kinh doanh phải đảm bảo môi trường sạch sẽ tại khu vực của mình và dọn dẹp vệ sinh, tập kết đúng nơi quy định. Nếu hộ dân nào vi phạm, làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như hình ảnh của phố đi bộ sẽ bị xử phạt và không được phép kinh doanh tại phố đi bộ.

Đại diện Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị phụ trách thu gom, vận chuyển rác tại phố đi bộ cho biết, đơn vị sẽ tăng cường thêm nhân lực, phương tiện để đảm bảo vệ sinh tại phố đi bộ trong những lần vận hành tiếp theo.

Tin mới