mask

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Nợ xây dựng NTM cả nước còn 1.500 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Đây thông tin được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 do Chính phủ tổ chức hôm nay, ngày 2/7.

Nợ xây dựng nông thôn mới còn 1.500 tỷ đồng

 Đề cập đến việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, giai đoạn 2016 -2020, đã hoàn chỉnh điều chỉnh bộ tiêu chí và qua thực tiễn cho thấy phù hợp; đồng thời tập trung phân bổ nguồn lực, theo đó giai đoạn này được đầu tư 193.000 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, gấp 4 lần giai đoạn 2010 -2015.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh tư liệu
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh tư liệu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, nguồn lực được tập trung vào khu vực miền núi khó khăn. Những xã miền núi được ưu tiên phân bổ gấp 4 -5 lần. 

Vì vậy, đến nay, cả nước đã có 3.370 xã, bằng 37,36% về đích nông thôn mới, dự kiến từ nay đến cuối năm vượt mức 40% số xã, vượt chỉ tiêu 38% số xã trong năm 2018. Bên cạnh đó, cả nước có 53 huyện cũng đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và còn 7 hồ sơ đang thẩm định và cũng vượt chỉ tiêu về số huyện về đích nông thôn mới là 54.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết, năm nay có 3 đơn vị cấp tỉnh hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, và sang năm dự kiến có thêm 7 đơn vị cấp tỉnh. 

Về nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ 16.000 tỷ đồng vào cuối năm 2016, đến nay nợ đọng còn 1.500 tỷ đồng.

“Như vậy, chúng ta đã giải quyết cơ bản nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới để đảm bảo bức tranh phát triển không vì phong trào mà vì chất lượng, nâng cao sản xuất, đời sống nhân dân” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết, hiện nay Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tập trung vào 3 nội dung cốt lõi là nâng cao đời sống nhân dân qua tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp; tập trung vấn đề môi trường và an ninh, văn hóa ở nông thôn.

3 thách thức cho ngành nông nghiệp 6 tháng cuối năm

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm, nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước tăng 3,93%, cao gấp 1,4 lần so với mức tăng cùng kỳ. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ NN&PTNT trong 6 tháng cuối năm sẽ có 3 thách thức lớn.

Trước hết là ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu và những yếu tố dị thường của thời tiết. Điểm qua tình hình mưa lớn gây lũ quét ở Tây Bắc, nắng nóng ở nhiều khu vực trong cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh không được chủ quan trước những diễn biến thất thường của thời tiết. 

“Bao nhiêu phấn đấu mà một hai cơn bão tràn qua gây ra thiệt hại là xóa sạch thành tựu” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói và đánh giá đây là thách thức lớn nhất.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Nợ xây dựng NTM cả nước còn 1.500 tỷ đồng ảnh 2
Trang trại sản xuất ngao giống sinh sản công nghệ cao tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh tư liệu

Thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá hiện đang nổi lên vấn đề bảo hộ, trong khi hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu lớn nên nguy cơ rất cao, đòi hỏi phải có chính sách đối phó, ứng phó kịp thời. Thách thức cuối cùng là vấn đề dịch bệnh, ẩn chứa nguy cơ rủi ro. 

“Đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ hơn với ngành để chúng ta có giải pháp tích cực hơn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khắc phục được những rủi ro, nguy cơ nhìn trước được, để thực hiện tái cơ cấu thành công và xây dựng nông mới” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Tin mới