mask

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Hàn - Nhật trấn an đồng minh về vấn đề Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang trên đường tới Seoul và Tokyo, với mục đích trấn an các đồng minh Đông Á quan trọng của Washington sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương ngừng các cuộc tập trận ở Hàn Quốc, động thái dấy lên hoài nghi về cam kết của ông đối với khu vực.
Sau khi hội đàm tại Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Tokyo và Seoul trấn an các đồng minh Mỹ. Ảnh: AP
Sau khi hội đàm tại Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tới Seoul và Tokyo trấn an các đồng minh Mỹ. Ảnh: AP

Với việc Tổng thống Mỹ ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một người tài năng”, trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ tới Hàn Quốc trong chiều 28/6 sau khi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc.

Dự kiến, ông Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo sẽ có cuộc gặp vào lúc 14 giờ giờ địa phương ở trụ sở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Seoul. Theo đó, trọng tâm thảo luận là tương lai các cuộc tập trận chung cũng như cách thức hợp tác nhằm thực thi các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều vừa qua.

Đây là cuộc gặp lần thứ ba giữa hai quan chức này trong năm nay. Sau đó cùng ngày, ông Mattis sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, song có nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc hủy toàn bộ các sự kiện chính thức trong ngày 28-29/6 do bị cảm lạnh.

Sau khi thảo luận với các quan chức hàng đầu Hàn Quốc, ông Mattis sẽ bay tới Tokyo vào tối 28/6 để tiến hành cuộc gặp với các đối tác Nhật Bản. Dự kiến, ông Mattis sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera trong ngày 29/6.

Cả hai nước trên đều có mối quan hệ đồng minh với Mỹ, vốn được đảm bảo dựa trên nền tảng hiệp ước an ninh, song hiện có khả năng hai nước này bị gạt ra ngoài do Tổng thống Trump đang tập trung tiến hành các cuộc đàm phán nhanh chóng với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước quyết định của Tổng thống Trump đơn phương ngừng tập trận chung với Hàn Quốc, ông James Schoff, nguyên cố vấn về chính sách Đông Á ở Lầu Năm Góc, hiện là chuyên gia ở chương trình châu Á thuộc Carnegie cho rằng:

“Nhật Bản và Hàn Quốc đang ngày càng lo ngại về độ đáng tin của các cam kết an ninh của chúng ta. Do đó, mọi quyết định mà chúng ta đưa ra đều vô cùng nhạy cảm”.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Lầu Năm Góc lại hạ thấp tầm quan trọng của việc trấn an hai đồng minh này của Mỹ. Quan chức này nói: “Sự tái đảm bảo là một phần trong chuyến thăm song không phải mục đích chính”./.

Tin mới