mask

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác

(Baonghean.vn) - "Quân đội Trung Quốc và Mỹ nên duy trì tương tác và liên lạc, đồng thời nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nêu vấn đề khi hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước hội đàm ngày 22/11.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các Đối tác đối thoại tại Campuchia.

"Trong cuộc hội đàm, các bên nhận thấy rằng lực lượng vũ trang của hai nước cần thiện chí thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà người đứng đầu hai quốc gia đã đạt được, duy trì tương tác và liên lạc, tăng cường quản lý và kiểm soát khủng hoảng, nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác ảnh 1

Ông Ngụy Phượng Hòa lưu ý rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, trong đó họ đã đạt được một số đồng thuận quan trọng, định hướng cho quan hệ Trung - Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa và trung thành với lời hứa của mình, thật sự thực hiện sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, theo đuổi một chính sách hợp lý và thực dụng đối với Trung Quốc, và giúp đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển bền vững và lành mạnh" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Ngụy Phượng Hòa.

Tin lưu ý rằng các bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

“Trách nhiệm đối với tình hình hiện tại trong quan hệ Trung - Mỹ thuộc về Mỹ, không phải Trung Quốc”, Ngụy Phượng Hòa tuyên bố. Đồng thời, ông lưu ý rằng "Trung Quốc coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước và lực lượng vũ trang của hai quốc gia, nhưng Mỹ phải tôn trọng lợi ích quan trọng nhất của Trung Quốc".

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng nhất trong các lợi ích cơ bản của Trung Quốc và là lằn ranh đỏ đầu tiên trong quan hệ Trung - Mỹ không thể vượt qua", - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Ngụy Phượng Hòa./.

Tin mới