Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Làm rõ vụ chôn chất thải của Formosa để xử lý nghiêm'

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường cho biết tỉnh Hà Tĩnh đủ thẩm quyền để giải quyết vụ chôn lấp chất thải, đoàn công tác của Bộ vào chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ pháp luật hay không.

Trao đổi với báo chí sáng 14/7, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp hơn 100 tấn chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại một trang trại ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm, trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để đảm bảo tính răn đe.

Theo ông Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đã có quy định trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó đi qua nhiều tỉnh, thuộc phạm vi địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Hiện phải xem chất thải rắn mà Formosa chôn là gì, phân tích xong, có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của đơn vị phát sinh ra chất thải. Tiếp theo là kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của phía nhận chất thải (vận chuyển, xử lý). Trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì pháp luật hình sự đã có quy định xử lý. 

Ông Hà cho hay, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ quy định của pháp luật hay không.

"Đặc biệt là phải lấy mẫu, phân tích mẫu và làm rõ mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận xử lý chất thải đó, xem năng lực về mặt pháp lý có chuẩn không", ông Hà nói và đánh giá Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đang làm rất tốt công việc của mình, đúng theo trình tự, quy định.

bo-truong-tran-hong-ha-lam-ro-vu-chon-chat-thai-cua-formosa-de-xu-ly-nghiem-1

Hơn 100 tấn chất thải rắn của Formosa được phát hiện chôn trong trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Đ.H.

Chiều 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cùng đoàn liên ngành đã lập biên bản Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về việc tự đào hố rộng khoảng 300 m2, sâu một mét chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại ở thôn Hoàng Trinh (phường Kỳ Trinh).

Theo giải trình của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, chất thải trên là bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp tro và than cốc, bùn than cốc từ lò số 1 xưởng luyện cốc của Formosa. Đây là chất thải thông thường, có thể tái sử dụng nên chở tới đổ ở trang trại cho chủ doanh nghiệp tên Hải để trồng cỏ nuôi bò, dê.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng thông tin tại cuộc làm việc giữa tỉnh với Formosa vào chiều 12/7, doanh nghiệp này đã thừa nhận nguồn thải là của họ. Ngày 14/7, tỉnh tiếp lục làm việc với Formosa và một loạt nhà thầu phụ của công ty về những sai phạm liên quan xử lý rác thải. Nhà chức trách xác định việc Formosa hợp đồng với đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp là sai.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới