mask

Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19

Theo Hướng dẫn mới của Bộ Y tế, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cùng loại.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3445/QĐ-BYT, sửa đổi, bổi sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 .

Trong quyết định mới, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Theo Hướng dẫn mới này, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc-xin cùng loại.

Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 ảnh 1
Theo quyết định của Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An được phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 được 16.100 liều. Căn cứ vào kế hoạch tiêm vắc-xin, Nghệ An đã phân phối lượng vắc-xin này về các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Ảnh tư liệu Thành Chung

Ngoài ra, Quyết định cũng nêu rõ người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng

- Đã tiêm vắc-xin Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua

- Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng

- Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày)

- Bị bệnh cấp tính

- Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ

Hướng dẫn của Bộ Y tế quy định người phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu có: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; ≥ 65 tuổi; gặp bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ) như nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở..., bất thường; dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi; rối loạn tri giác.

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 15/7, có thêm 21.815 người được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.185.623 liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó: Số người đã được tiêm 1 mũi là 3.890.947 người. Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 294.676 người./.

Tin mới