Bộ Y tế đã đề nghị bố trí kinh phí thực hiện mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, năm 2023, để bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ đã xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, đề nghị bố trí kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua vaccine.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra chiều 3/6, do Văn phòng Chính phủ tổ chức, báo chí đã đặt câu hỏi đến lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến việc bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin liên quan đến việc bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin liên quan đến việc bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mặc dù trong đầu năm 2022, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc triển khai các Chương trình y tế ở nhiều địa phương, trong đó có chương trình tiêm chủng mở rộng, song Bộ và các tỉnh đã tăng cường triển khai tiêm chủng, tổ chức tiêm bù mũi vaccine, triển khai tiêm thêm mũi vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi, triển khai một số chiến dịch tiêm chủng bổ sung trên diện rộng tại 32 tỉnh có nguy cơ cao. Với số lượng lớn trẻ em tại các vùng nguy cơ cao đã được tiêm chủng thường xuyên, tiêm vét, bổ sung các vaccine đã góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế cũng đã rà soát nguồn vaccine gối đầu từ năm 2022 chuyển sang đến nay. Đối với các vaccine sản xuất trong nước, đã cung ứng đủ số lượng vaccine của năm 2022 và gối đầu đến tháng 7/2023. Vaccine Viêm gan B, vaccine phòng Lao còn đủ sử dụng đến tháng 8/2023, vaccine Viêm não Nhật Bản có thể sử dụng đến hết tháng 9/2023. Vaccine sởi, vaccine sởi - rubella, bOPV đủ dùng hết tháng 7/2023; vaccine uốn ván và bại liệt tiêm hiện còn đủ đáp ứng đến hết năm 2023. Đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1 đã đủ dùng đến đầu năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm, với sự lãnh đạo, quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự ủng hộ của các bộ, ngành, địa phương, ngành Y tế với quyết tâm cao nhất đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cụ thể:

Giai đoạn 2016-2020, thực hiện Chương trình Mục tiêu y tế, dân số giai đoạn 2016-2020, Bộ Y tế được bố trí kinh phí ngân sách Trung ương để thực hiện đặt hàng đối với 9 vaccine sản xuất trong nước. Các vaccine này chỉ có một nhà sản xuất trong nước và đây là các đơn vị thuộc Bộ Y tế nên Bộ đã thực hiện cơ chế đặt hàng. Đối với các vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế mua sắm thông qua tổ chức UNICEF.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh tư liệu: Thành Chung ảnh 2

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Giai đoạn năm 2021-2022, theo Luật Đầu tư công (sửa đổi) năm 2019 không còn Chương trình Mục tiêu y tế, dân số mà chỉ còn một số hoạt động được lồng ghép vào nội dung chi của 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và không có nội dung mua vaccine, các nội dung còn lại chuyển thành các nhiệm vụ thường xuyên của các bộ, các cơ quan Trung ương và các địa phương. Vì vậy, để có lộ trình phù hợp khi chuyển đổi cơ chế từ mua sắm bằng ngân sách Trung ương chuyển giao cho các địa phương triển khai thực hiện, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 129/2020 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021, theo đó, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách Trung ương thực hiện mua sắm để cung ứng vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo cho 2 năm (2021, 2022) và gối đầu các tháng đầu năm 2023.

Năm 2023, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cần tiếp tục thực hiện việc mua vaccine Chương trình tiêm chủng mở rộng như các năm trước, Bộ Y tế đã xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, đề nghị bố trí kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua vaccine Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng thông tin, Bộ đã trình Chính phủ tờ trình và dự thảo nghị quyết về nội dung này. Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo quyết liệt Bộ Y tế phối hợp cùng với Bộ Tài chính để bố trí kinh phí, ngân sách Trung ương năm 2023 để triển khai mua sắm theo quy định như những năm trước đây. Bộ Y tế đã tổng hợp đủ nhu cầu vaccine của 63 tỉnh và đã chỉ đạo các đơn vị cung ứng vaccine sẵn sàng các công việc theo quy định. Đồng thời, Chính phủ và đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về nguồn lực phòng, chống COVID-19 và y tế cơ sở, y tế dự phòng đã đồng thuận trình Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và bổ sung nội dung bố trí nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện./.

Tin mới