mask

Bóc mẽ độc chiêu của kẻ mạo danh lãnh đạo lừa đảo

Để hạ gục nạn nhân, đối tượng đã lừa là lãnh đạo tỉnh rồi chiếm đoạt tiền của các ngân hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà xe.

Ngày 5/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an, cho biết: Qua đấu tranh với Nguyễn Duy Phương (tức Phương “pê đê”, 27 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau) bước đầu đã làm rõ nhiều độc chiêu “đánh” tâm lý của đối tượng vào nạn nhân để lừa đảo.

Theo cơ quan Công an, Phương biết tâm lý chung của các ngân hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà xe…đang hoạt động trên địa bàn một tỉnh thành do sợ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, thương hiệu doanh nghiệp nên đối tượng đã mạo danh lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh để vay mượn tiền. Nếu phát hiện bị lừa đảo, phần lớn nạn nhân có địa vị nhất định trong xã hội sẽ không dám tố cáo hành vi phạm.

Đối tượng Phương “pê đê” bị bắt giữ
Đối tượng Phương “pê đê” bị bắt giữ

Điển hình, lúc 13h ngày 9/2, đối tượng giả danh lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gọi điện cho giám đốc một ngân hàng trên địa bàn hỏi mượn 30 triệu đồng để gửi cho người cháu ruột ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Giám đốc ngân hàng hỏi lý do được “lãnh đạo” cho biết, cháu ông bị tai nạn giao thông cần tiền đóng viện phí. 

Tiếp đó, khoảng 14h30’ cùng ngày, đối tượng mạo danh lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gọi điện cho chủ một cửa hàng điện thoại ở Đồng Nai hỏi mua điện thoại iphone 7 plus với giá 22 triệu đồng, rồi yêu cầu cung cấp số tài khoản để người thân chuyển tiền. 

Sau đó, đối tượng lại gọi cho Giám đốc một ngân hàng ở Đồng Tháp chuyển ngay số tiền trên vào tài khoản. Thực tế, giám đốc này không biết mình chuyển tiền vào tài khoản cửa hàng điện thoại di động tại Đồng Nai. Trong vụ án này, cửa hàng điện thoại di động không bị mất điện thoại. Đối tượng đến cửa hàng nhận điện thoại và số tiền dư 8 triệu đồng.

Gần đây nhất, đối tượng mạo danh lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị công tác dưới các tỉnh miền Tây để "mượn" tiền doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng. Đối tượng nói đang cần tiền để trang trí hoa (hàng đặt mua tại TP Hồ Chí Minh) phục vụ đón khách nhằm chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng. 

Khi tiếp xúc với nạn nhân, họ tin tưởng đối tượng trên hai cơ sở gồm: Đối tượng giới thiệu là một lãnh đạo thành phố. Người này thường xuyên xuất hiện trên phương tiện truyền thông và bất kỳ người dân nào cũng biết; đồng thời, lãnh đạo thành phố còn cho “lính” xuống khảo sát thực tế để chuẩn bị cho buổi tiếp xúc trang trọng tại nhà hàng. Ngoài ra, đối tượng sử dụng rất nhiều kịch bản, giả giọng được cả người già, trẻ, phụ nữ…để lừa đảo.

Quá trình truy lùng đối tượng nghi vấn, trinh sát còn phát hiện đối tượng còn “đánh” trúng tâm lý các sư thầy đang trụ trì ở nhiều tỉnh thành phía Nam để lừa đảo. 

Cụ thể, do tâm lý muốn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện trên địa bàn và các tỉnh lân cận nên sư thầy mong muốn được kết nối với Phương. Chính yếu điểm này, nhiều sư thầy chấp nhận chi từ 10-20 triệu đồng đưa cho đối tượng. 

Với lệ phí “lót đường”, Phương hứa hẹn sẽ đưa nhiều đoàn từ thiện về hợp tác với chùa. Thực tế, đoàn từ thiện đâu chẳng thấy mà “người hảo tâm” đã lặn tăm. Nhiều lần Phương còn mạo danh người đang đứng đầu một tổ chức từ thiện hứa hẹn ngày giờ, thành phần đoàn đưa hàng xuống hỗ trợ nhưng sau đó lừa được tiền hắn lặn mất tăm...

Theo CAND

Tin mới