mask

Bóng đá Việt gặp khó trước những kẻ 'ngáng đường'

(Baonghean.vn) - Giành được chiến thắng, đoạt được “ngôi vua” trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là vô cùng gian khó nhưng giữ được ngôi vị đó còn khó hơn.

Bóng đá Việt đang trải qua chặng đường đó và đang thấm thía hơn bao giờ hết khi các đối thủ lần lượt xuất hiện để ngáng đường, làm chậm chân, thậm chí sẵn sàng truất ngôi bất cứ lúc nào.

Bóng đá Việt gặp khó trước những kẻ 'ngáng đường' ảnh 1
ĐT Việt Nam.

Quả vậy, khi bóng đá Việt lớn dậy mạnh mẽ ở cả khu vực lẫn châu lục, bắt đầu từ VCK U23 châu Á 2018, rồi lần lượt ở ASIAD 2018, AFF Cup 2018, SEA Games 2019, Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với bóng đá nam, VCK World Cup 2023 với bóng đá nữ và 2 kỳ World Cup liên tiếp 2016 và 2021 của futsal… như nhiều người đã chứng kiến. Nhưng gần như ngay lập tức, bóng đá Việt đã phải gặp vô số đối thủ, ngay cả ở khu vực khi tưởng như đã vượt lên hàng đầu, khiến cho việc bảo vệ và gìn giữ thành quả có được trở nên vô cùng cấp bách và khó lường.

Trước hết, với bóng đá nam của ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam. Thời điểm ĐT Việt Nam đi Singapore dự AFF Cup 2021 với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vua AFF Cup 2018 trùng với Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 mà khu vực chỉ còn đại diện duy nhất là các chiến binh sao vàng. Điều này cho thấy ĐT Việt Nam đã và đang vươn tầm, vượt tầm so với khu vực. Nhưng lạ thay, khi về lại sân chơi quen thuộc, điều trên tầm, vượt tầm đó trên thực tế đã không diễn ra. ĐT Việt Nam trước hết gặp ngay “kẻ ngáng đường” là ĐT Indonesia với trận hòa 0-0 ở vòng bảng (dù trước đó ở vòng loại thứ 2 chúng ta từng thắng giòn giã 4-0), rồi mất luôn vị trí nhất bảng đấu để vào bán kết phải đụng độ kình địch Thái Lan, thua 0-2 sau hai lượt trận, chính thức trả lại ngôi báu cho đối thủ.

Bóng đá Việt gặp khó trước những kẻ 'ngáng đường' ảnh 2
U23 Việt Nam.

Trước đó, chúng ta luôn đinh ninh rằng, chỉ có một đối thủ thực sự là ĐT Thái Lan nhưng khi vào trận, mọi việc đã trở nên khó lường hơn với việc có thêm đối thủ là ĐT Indonesia. Cũng chính đối thủ mới mà không mới Indonesia này sẽ mang tên U23 Indonesia tham dự SEA Games 31 và hiện đã là đội bóng cùng bảng A, sẽ cùng tranh ngôi nhất nhì bảng để…tránh Thái Lan ở bán kết như lâu nay? Với sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn khi làm nhiệm vụ ở vòng loại 2 World Cup và AFF Cup, U23 Indonesia đang được xem là đối thủ đáng gờm số 1 của U23 Việt Nam trong quá trình bảo vệ tấm HCV SEA Games sắp tới, chứ không chỉ duy nhất là U23 Thái Lan như thường thấy lâu nay. Rõ ràng, muốn đạt được mục tiêu, trước tiên U23 Việt Nam phải vượt qua U23 Indonesia, không để đối thủ ngáng đường, để sau đó mọi việc mới có cơ hội đi đúng hướng và về đích tốt đẹp.

Với bóng đá futsal, tình hình cũng diễn biến khó lường tương tự như bóng đá nam. ĐT Futsal Việt Nam vừa thi đấu rất xuất sắc ở World Cup 2021 nhưng khi về lại Giải Futsal Đông Nam Á 2022, ngoài đối thủ lớn chưa thể vượt qua lâu nay là Thái Lan, còn có một đối thủ không mấy dễ chịu là ĐT Myanmar. Ngay ở vòng bảng, thầy trò ông Phạm Minh Giang không thể vượt qua đối thủ Myanmar (1-1) và lặp lại con đường của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2021 là chỉ về nhì bảng, phải gặp Thái Lan và chịu thúc thủ (1-3). Rõ ràng, ở cả giải khu vực và SEA Games, ĐT Futsal Việt Nam đều sẽ phải vượt qua ít nhất 2-3 đối thủ lớn gồm Myanmar, Indonesia và nhất là Thái Lan thì mới có hy vọng có được thành tích cụ thể. Đó là điều hoàn toàn không dễ, khi đối thủ ngày một lớn mạnh hơn, nhiều hơn, đặt ra nhiều thách thức hơn, nhiều tham vọng hơn?

Lâu nay, bóng đá nữ khu vực chỉ diễn ra cuộc cạnh tranh của 2 “chị lớn” là Việt Nam và Thái Lan. ĐT nữ Thái Lan từng 2 lần dự World Cup 2015 và 2019 và đang đấu play-of để giành tấm vé vớt dự World Cup 2023, 16 lần tham dự VCK vô địch châu Á và giành ngôi vô địch 1983. Trong khi đó, ĐT nữ Việt Nam mới lần đầu tiên đoạt vé dự World Cup 2023, dù thành tích khu vực khá ấn tượng với 3 lần vô địch vào các năm 2006, 2012 và 2019, 6 lần giành HCV SEA Games vào các năm 2001, 2003, 2005, 2009, 2017 và 2019.

Tuy nhiên, ở khu vực gần đây góp thêm một đội bóng nữ rất đáng gờm là ĐT Philippine khi họ cũng vừa giành vé dự World Cup 2023. Đây là đội bóng nhập tịch nhiều cầu thủ nước ngoài, có thể sẽ nhanh chóng đạt thành tích vượt trội so với các đội nữ trong khu vực, nhưng cũng có thể sẽ “sớm nở, chóng tàn” khi mọi việc bỗng nhiên “đỏng đảnh”, đi ra ngoài tầm với liên quan đến tinh thần, thái độ thi đấu, đến màu cờ sắc áo như thường thấy.

Chỉ có một điều chắc chắn, ở SEA Games 31 tới đây, Huỳnh Như và đồng đội muốn bảo vệ được tấm HCV trên sân nhà, sẽ phải gắng sức hơn, quyết tâm hơn khi có thêm một đối thủ thực sự là ĐT Philippine, chưa kể Thái Lan hay Myanmar. Hy vọng, ĐT nữ không lặp lại kết quả không như ý của ĐT Việt Nam hay ĐT Futsal khi đối đầu với các đối thủ khu vực, tưởng dễ mà khó, thách thức thực sự trong thời gian gần đây.

Rõ ràng, công cuộc vươn tầm từng đạt kết quả tốt trong những năm gần đây của bóng đá Việt đang đứng trước những thách thức thực sự khi trước mặt ngày càng nhiều đối thủ "chắn đường”, phá bĩnh, chưa kể đối thủ không dễ vượt qua là Thái Lan đang trở lại mạnh mẽ hơn. Chỉ “sểnh” ra một khắc là ĐT Việt Nam và ĐT Futsal thất bại và ĐT nữ đang đối mặt với thách thức thực sự dù chỉ ở sân chơi khu vực quen thuộc và… trũng nhất bóng đá thế giới?.                                                                    

Tin mới