mask

Bóng đá Việt và tháng Giêng đầy sắc Xuân

(Baonghean.vn) - Sau lứa U23 hồi Thường Châu 2018, sau đó là U23+2 hồi SEA Games 2019, người hâm mộ bóng đá Việt Nam có chút hẫng hụt về lứa U23 thi đấu tại vòng bảng U23 châu Á hồi 2021, dù đoạt vé nhưng để lại nỗi lo.

Thời gian sẽ trả lời cho mọi việc nhưng chắc chắn việc lứa U21 mới đây được giao nhiệm vụ tại Giải U23 Đông Nam Á 2022, đoạt ngôi vô địch sau chặng đường gian khó để chống Covid-19 sẽ giúp người hâm mộ lấy lại niềm tin về bóng đá trẻ Việt Nam ở các sân chơi khu vực và châu lục, khẳng định sự đúng đắn và cần thiết của việc nâng cao chất lượng đào tạo trẻ nhằm phục vụ cho những đích đến cao hơn ở phía trước.

Bóng đá Việt và tháng Giêng đầy sắc Xuân ảnh 1
 ĐT Việt Nam giành thắng lợi lịch sử trước ĐT Trung Quốc 3-1 ngay ngày đầu năm mới.

Rõ ràng, năm Nhâm Dần 2022 đang mở ra cho bóng đá Việt ở mọi cấp độ những thành công đáng khen ngợi. Đó là việc ĐT Việt Nam giành thắng lợi lịch sử trước ĐT Trung Quốc 3-1 ngay ngày đầu năm mới, tạo kỷ lục ở bóng đá khu vực tại vòng loại thứ 3 World Cup.

Đó là lần đầu tiên, ĐT nữ Việt Nam giành chiến thắng trước ĐT Đài Bắc Trung Hoa để lọt vào VCK World Cup 2023 dù phải gánh chịu vô vàn khó khăn về lực lượng bởi dịch Covid-19. Đó là U23 Việt Nam kiên cường chiến thắng đại dịch, chiến thắng chính mình để chiến thắng mọi đối thủ, lần đầu tiên đoạt ngôi vô địch ở giải đấu khu vực.

Tất cả những đội tuyển nói trên đều phải chịu cảnh luyện tập và thi đấu xuyên Tết, phải gồng mình đấu tranh phòng chống dịch, tự thích nghi với mọi hoàn cảnh để đứng dậy, đứng vững và chiến thắng. HLV Mai Đức Chung cho biết, có tuyển thủ nữ không thể chạy nổi vì vừa khỏi Covid-19 cũng phải vào sân nhưng vẫn thi đấu như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Trong khi đó, các tuyển thủ U21 thi đấu đến sức cùng, lực kiệt, liên tục phải nằm sân, phải bỏ dở trận trước nhưng trận sau đã thi đấu như thường. Nhiều cầu thủ mắc Covid-19, cùng nhau tự chữa chạy nơi đất khách quê người nhưng khi có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện đăng ký thi đấu là xung trận quyết liệt theo đúng yêu cầu đặt ra.

U23 Việt Nam đã kiên cường giành chiến thắng trong điều kiện muôn vàn khó khăn. Ảnh Vietnamplus
U23 Việt Nam đã kiên cường giành chiến thắng trong điều kiện muôn vàn khó khăn. Ảnh: Vietnamplus

Nếu ĐT Việt Nam mấy năm nay thi đấu thành công đi liền với ông thầy ngoại, thì bóng đá nữ và bóng đá trẻ lại do công lao của các ông thầy nội lão luyện Mai Đức Chung và Đinh Thế Nam. Bên cạnh tài năng, kinh nghiệm của họ, có thể thấy sự tận tụy, hết mình của một người thầy, người anh đã lôi kéo các cầu thủ hăng say rèn luyện, cống hiến, phát huy cao nhất năng lực, sở trường của từng người trong mọi hoàn cảnh.

Trong những bước thành công đó, không thể không nói đến thành công của các lò đào tạo của bóng đá Việt, gắn liền với các ông bầu và các địa phương. Đây sẽ luôn là nền tảng cơ bản, nơi bắt đầu của mọi thành công và là niềm hy vọng cho bước chuyển mình ra khu vực, châu lục và thế giới. Những lò đào tạo của Hà Nội FC, Viettel, SLNA, VPF, HAGL, Học viện Nuti Food… đã và đang là những địa chỉ cung cấp nguồn cho các đội tuyển.

Vui mừng biết bao khi các giải trẻ thường niên luôn được tổ chức, đến nay đã bắt đầu từ lứa U9 (U9 SLNA vừa giành ngôi Vô địch 2022), chứ không chỉ từ U11 hay U13 như trước đây. Rõ ràng, bóng đá Việt đang đi đúng hướng, căn cơ, bài bản, khoa học, hiện đại… để từng bước theo kịp những “anh tài” như Nhật Bản, Hàn Quốc trong một ngày không xa.

Bỗng nhớ lại câu nói quen thuộc ngày xưa “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để càng mừng vui hơn với bóng đá Việt một tháng Giêng  Xuân Nhâm Dần toàn thắng trên các mặt trận: ĐT Việt Nam mở hàng ý nghĩa thắng ngày mùng Một, đội tuyển nữ thắng đoạt vé đi thế giới ngày mùng Bảy và đội trẻ U23 giành ngôi vua ngày hăm Sáu. Hy vọng “đầu xuôi thì đuôi lọt” cho một năm Nhâm Dần thành công kế tiếp và xuất sắc hơn của bóng đá Việt, với V.League 2022 đi đến nơi về đến chốn làm nền tảng, cho thành công ở SEA Games 31, ở VCK U23 châu Á, ở AFF Cup 2022…

Quả vậy, bóng đá Việt đang bước vào một mùa Xuân rực rỡ hương sắc trong niềm vui, niềm tin, sự đồng lòng của cả xã hội. Và ai ai cũng biết, sự phát triển của thể thao, của bóng đá luôn song hành với bước đi lên của đất nước, của từng gia đình và mỗi cá nhân ở khắp mọi miền. Bắt đầu từ tháng Giêng…

Tin mới