mask

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
0:00 / 0:00
0:00

Nhưng ấn tượng mạnh mẽ về bước vươn tầm của bóng đá Việt hiện đang thuộc về bóng đá nữ và futsal với cách làm riêng khá thuyết phục và bền vững. Với bóng đá nữ, khi liên tục là “vua” khu vực với cả huấn luyện viên nội lẫn ngoại, quá trình vươn tầm tuy không dễ dàng nhưng diễn ra chắc chắn và bài bản. Việc tổ chức tốt các giải vô địch quốc gia, các giải trẻ hàng năm giúp cho bóng đá nữ có nền tảng, có bước đi, bước kế thừa, đủ sức vượt lên mọi trở ngại dù đối thủ cố sức nhập tịch hàng loạt như Philippine hay cả chính Thái Lan.

Lọt vào FIFA Women’s World Cup 2023 là một cột mốc tuyệt vời của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới tay huấn luyện viên nội Mai Đức Chung. Được bước ra ánh sáng của sân chơi World Cup, các nữ tuyển thủ sẽ có cơ hội học hỏi để tiến bộ. Nhưng điều tất yếu là sẽ phải gánh chịu thất bại trước những đội bóng lớn. Ở đây, được đối đầu với các anh tài thế giới đã là mơ ước, là thành công và thất bại chính là những viên gạch xây đắp quá trình vươn tầm của bóng đá nữ cũng như toàn bộ nền bóng đá.

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực ảnh 1

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Với futsal, đội tuyển Việt Nam từng 2 lần lọt vào World Cup 2016 và 2021 và đều vượt qua vòng bảng rất ngoạn mục. Nhưng những người có trách nhiệm với futsal không bằng lòng với kết quả đạt được, dù huấn luyện viên nội Phạm Minh Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Một huấn luyện viên ngoại với thành tích từng đoạt ngôi vô địch thế giới là ông Diego Giustozzi, người Argentina được mời đến để đưa futsal Việt lên một tầm mức mới.

Theo đó, việc tuyển chọn lực lượng diễn ra khách quan, bất ngờ nhưng có lý, có tình. Thi đấu giao hữu để kiểm tra lực lượng, kỹ chiến thuật mà không mưu thắng trận để sớm thỏa mãn. Đặc biệt dưới tay nhà vô địch thế giới, các học trò thi đấu tự tin, bị dẫn trước vẫn vùng lên mạnh mẽ để giành chiến thắng đậm đà trước “ông lớn” Hàn Quốc (5-1) tại giải vô địch futsal châu Á 2022 đang diễn ra tại Kuwait. Một lần nữa, bóng đá Việt, cụ thể là futsal Việt lại quật ngã một ông lớn châu lục, nối tiếp thành tích của bóng đá nam, bóng đá nữ trong quá trình vươn tầm nhọc nhằn nhưng rất đáng tự hào, tự tin hiện nay.

Tất nhiên, hiện không ai dám khẳng định bóng đá Việt, bao gồm nam, nữ, futsal, bãi biển đang tiệm cận trình độ châu lục dù chúng ta đã lần lượt “hạ” các ông lớn châu lục như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ… Nhưng quá trình đi tắt, đón đầu rất thành công của futsal (2 lần lọt vào World Cup), bóng đá nữ (lần đầu lọt World Cup khi số đội tham dự được mở rộng từ 24 lên 32 đội) là bài học quý vô ngần cho bóng đá nam - vua của các môn thể thao vua trong dịp tới khi cơ hội tương tự được mở ra.

Và khi đội tuyển nam Việt Nam từng lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup, quãng đường tới tấm vé dự ngày hội lớn nhất của thế giới bóng đá đến rất gần thì việc thực thi những biện pháp lớn, quyết định, mang tầm chiến lược là vô cùng cần thiết hiện nay. Không chỉ đội tuyển Việt Nam mà cả các đội kế tiếp như U23, U20 Việt Nam rất cần một định hướng đúng, một cách làm hay như chọn huấn luyện viên ngoại tài năng, tập huấn nước ngoài, thi đấu thường xuyên ở V-League 1,2… để sớm bắt kịp, sớm tiệm cận tầm châu lục trên thực tế. Bởi vòng loại giải nào cũng bắt đầu từ châu lục với những suất vé được định sẵn. Giành vé ở châu lục tức là đủ điều kiện để bước ra sân chơi thế giới như đội tuyển futsal, đội tuyển nữ hay U20 của Hoàng Đức, Quang Hải dạo nào từng làm được và làm tốt.

Vì vậy, những chiến thắng quan trọng trước các ông lớn châu lục như vừa nói ở trên là tiền đề để bóng đá Việt bước tiếp, bước vững chắc hơn trong chặng đường phía trước...

Tin mới