'Bữa cơm nghĩa tình' cho thí sinh vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những bữa cơm miễn phí đã trở nên quen thuộc với những thí sinh vùng cao ở hai huyện Kỳ Sơn, Tương Dương của Nghệ An ở những kỳ thi năm 2020 này. Và phải trải qua những ngày khó khăn, thiếu thốn mới thấy điều này ý nghĩa biết chừng nào.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 điểm thi của Trường THPT Kỳ Sơn có gần 450 thí sinh. Mặc dù tất cả các em đều là học sinh của trường, nhưng hơn một nửa trong đó để đi đến được kỳ thi cuối cùng này là một sự quyết tâm rất lớn. Trong đó, có cả những thí sinh đã từng bỏ học nhưng rồi lại quay trở lại trường với mong muốn không bị thất học, không muốn mình bị... bỏ lại phía sau.

Trong những ngày thi, Đội tình nguyện tiếp sức ở huyện Kỳ Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ thí sinh. Ảnh: PV

Đồng hành với những học sinh cuối cấp, trong thời gian qua, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã tình nguyện ở lại trường thêm 1 tháng để bồi dưỡng, phụ đạo thêm cho các em. Gắn bó với các em như vậy nên trước ngày thi học sinh nào khó khăn, học sinh nào chưa có nhà trọ, học sinh nào phải đi thi một mình... các thầy cô đều nắm rất rõ.

Đó cũng là lý do, trước kỳ thi năm nay Đoàn trường THPT Kỳ Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện, Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức vận động, kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho các thí sinh đi thi. Trong đó, nhiệm vụ trước tiên là huy động kinh phí để ủng hộ 900 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Kết thúc môn thi đầu tiên tất cả các thí sinh và phụ huynh đều được hỗ trợ cơm trưa miễn phí. Ảnh: PV

Kể thêm về điều này, anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thị trấn Mường Xén nói thêm: Từ khi lên danh sách đến khi chuẩn bị các suất cơm cho thí sinh chúng tôi chỉ có một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, tất cả những tình nguyện viên tham gia đều hào hứng và ai cũng thấy vui vì mình đã góp được một phần nhỏ động viên các thí sinh trong những ngày thi rất khó khăn này”.

Với 450 suất cơm cho bữa trưa hôm nay, gần 70 tình nguyện viên của 3 đơn vị đã phải chuẩn bị từ chiều hôm qua và sáng nay phải dậy sớm để kịp nấu ăn. Dù vất vả, nhưng sau khi nhìn suất cơm đầy đặn với thịt lợn, thịt gà, bắp cải và bát canh mát lành đưa đến từng tay phụ huynh, thí sinh thì ai cũng quên đi mệt nhọc.

Những bữa cơm tình nguyện không chỉ ấm bụng mà còn ấm lòng các sỹ tử. Ảnh: PV

Thầy giáo Lê Văn Tảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn nói thêm: Học sinh ở trường chúng tôi mỗi một học sinh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đa phần các em đều thuộc diện hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa. Vì thế, dù chỉ hỗ trợ cho các em được một bữa cơm nhưng chúng tôi cũng sẽ yên tâm vì đó là bữa cơm an toàn, sạch sẽ và đủ dinh dưỡng để các em đảm bảo về sức khỏe và dinh dưỡng, nhất là trong thời điểm dịch Covid - 19.

Song song với việc triển khai các chương trình tình nguyện như phát cơm, nước, xe ôm và trông giữ đồ miễn phí cho các thí sinh, các tình nguyện viên là mỗi tuyên truyền viên phòng, chống dịch Covid-19 đến các phụ huynh, học sinh. Trong khi chờ thí sinh hoàn thành bài thi, các tình nguyện viên với khẩu trang, sát khuẩn tiếp cận phụ huynh, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện sớm người tiếp xúc với bệnh nhân Covid – 19, tăng cường việc phòng, chống dịch bệnh.

Đội tình nguyện của huyện Tương Dương hỗ trợ xe ôm miễn phí cho thí sinh. Ảnh: Đình Tuân

Tại huyện Tương Dương, nhằm động viên, khích lệ và để thể hiện sự quan tâm của ĐVTN đối thí sinh và phụ huynh trong quá trình tham dự kỳ thi THPT, tuổi trẻ huyện miền núi Tương Dương đã tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” để đồng hành với với các sỹ tử.

Chương trình năm nay có gần 200 đoàn viên, thanh niên tự nguyện đăng ký tham gia và kéo dài trong nhiều ngày. Trước, trong ngày thi các đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tìm 50 phòng trọ giá rẻ, đưa đón miễn phí thí sinh và người nhà đến điểm thi để làm thủ tục. Trong ngày thi đầu tiên, chương trình đã phát 220 suất cơm và hàng trăm chai nước lọc miễn phí.

Chương trình cũng sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ngày thi cuối cùng với việc phát khoảng gần 700 suất cơm, với mỗi suất cơm trị giá 30 ngàn đồng cho các thí sinh.  Toàn bộ kinh phí để hoạt động chương trình đều được Huyện đoàn đứng ra kêu gọi, vận động của các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Riêng tiền xăng để đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh đều do các ĐVTN tự nguyện đóng góp.   

Anh Lô Văn Giáp, Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp tổ chức chương trình này và mỗi năm lực lượng tình nguyện đăng ký tham gia năm sau đều cao hơn năm trước. Chúng tôi cũng rất vui bởi dù việc làm của mình còn nhỏ bé nhưng rất thiết thực, tiếp sức cho các sỹ tử hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này.

Mỹ Hà - Đức Anh - Đình Tuân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới