Bữa sáng 10.000 đồng với đặc sản bánh khoái chợ Ngò

(Baonghean.vn) - Chỉ với 10 ngàn đồng, bạn đã có một bữa sáng thật ngon mà không nơi nào có. Bánh khoái chiên trên chảo đất nung, cuốn với nem rán và rau nhót biển - một đặc sản địa phương sẽ khiến bạn nhớ mãi không nguôi...

Cái quán nho nhỏ ở chợ Ngò này đã trở thành niềm thương nhớ của bao người con miệt biển Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu. Người ta bảo, nếu đến chợ Ngò mà chưa ăn bánh khoái thì xem như chưa biết chợ Ngò vậy.
Rau nhót là loại cây mọc bên bờ sông nước mặn, thường có ở vùng biển Quỳnh. Rau nhót được xem là loài cây đặc sản riêng có ở địa phương này. Chính món rau nhót đã làm nên nét độc đáo của bánh khoái chợ Ngò. Rau nhót sau khi làm sạch thì phải luộc lên để rau bớt mặn, trộn với chút lạc rang.
Rau được để cùng với nem rán, dậy mùi thơm.
Nguyên liệu dùng để làm bánh là loại gạo tẻ xay thành bột nước. Bánh được nấu trên những chiếc nồi (chảo) đất có hình thù đặc biệt.

Người làm bánh sẽ dùng miếng thịt mỡ tươi quét vào nồi để không dính bột hồ khi đồ bánh, sau đó đổ đều một lớp bột nước mỏng tang rồi đậy vung lại chờ cho bánh sôi. Chờ chừng gần 1 phút đã có ngay những cái bánh nóng hổi.
Đã 8 năm nay, dù ngày mưa hay nắng thì quán bánh khoái của bà Đồng ở chợ Ngò (Sơn Hải, Quỳnh Lưu) luôn đông khách mỗi buổi sáng. Bà bắt đầu nhóm bếp lúc 5 giờ sáng và chỉ 9 giờ thì đã bán hết 3 kg bột bánh.
Món bánh khoái trắng muốt, điểm những chấm xanh của hành ngò, đặt bên cạnh sắc xanh rau ngót, màu vàng rộm của nem rán và bát nước chấm sóng sánh màu cánh gián.

Các công đoạn cắt, cuốn bánh khoái rau nhót.
Khi cuộn chúng lại, món bánh sẽ có vị béo của nem rán và vị mát mềm của nộm rau nhót và thơm hương gạo mới của tấm bánh mỏng tang.
Chỉ với 10 ngàn đồng, bạn đã có một bữa sáng thật ngon mà không nơi nào có.

TIN LIÊN QUAN

Hồ Long

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới