mask

Bức ảnh cha con người di cư chết đuối khiến dư luận phẫn nộ

(Baonghean) - Những hình ảnh gây sốc về một người di cư El Salvador cùng con gái 2 tuổi chết đuối trong khi cố gắng vượt sông Rio Grande từ Mexico tới Mỹ đã châm ngòi cơn giận ở nhiều nơi, tô đậm những hiểm họa mà người xin tị nạn đang đối mặt.
Bức ảnh cha con người di cư chết đuối khi vượt sông từ Mexico sang Mỹ gây phẫn nộ. Ảnh: AFP
Bức ảnh cha con người di cư chết đuối khi vượt sông từ Mexico sang Mỹ gây phẫn nộ. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP ngày 26/6 đưa tin, theo báo cáo của một tòa án tại Mexico, Oscar Martinez Ramirez, 25 tuổi, công dân El Salvador cùng vợ 21 tuổi và con gái quyết định mạo hiểm vượt sông để đi từ Mexico sang Mỹ vào chiều 23/6.

Ramirez cõng theo con gái trên lưng, để con chui vào áo phông của anh nhằm bảo vệ an toàn cho bé gái trong quá trình tìm cách vượt sông. Nhưng hai cha con đã bị những cơn sóng dữ cuối trôi, nhấn chìm ngay trước mắt người mẹ. Thi thể 2 cha con được tìm thấy vào ngày 24/6 tại Matamoros, thuộc bang Tamaulipas của Mexico.

Một loạt những bức ảnh gây ám ảnh ghi lại cảnh người cha trẻ tuổi cùng đứa con thơ nằm sấp mặt xuống nước đã khuấy động cơn giận dữ tại El Salvador và Mexico, nơi chính phủ đối diện với sự chỉ trích gay gắt về cách hành xử với người di cư.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, nhân vật cánh tả lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái đã cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi cho người di cư, cũng mới vấp phải chỉ trích sau khi phóng viên AFP công bố hình ảnh lực lượng vệ binh quốc gia được vũ trang kỹ lưỡng cưỡng chế bắt giữ 2 phụ nữ và 1 bé gái tại Rio Grande hồi tuần trước. Hôm 25/6, nhà lãnh đạo Mexico khẳng định 15.000 quân mà chính phủ của ông triển khai tới khu vực biên giới với Mỹ không được lệnh ngăn người di cư vượt biên, và cam kết sẽ điều tra vụ bắt giữ gây tranh cãi nói trên.

Hiện tại, ông Lopez Obrador cũng đang đối diện với sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề người di cư tại biên giới, và chính phủ của ông đang nỗ lực chứng minh kết quả, tránh các mức thuế trừng phạt mà nhà lãnh đạo xứ cờ hoa đe dọa áp đặt lên hàng hóa Mexico vào tháng trước.

Hôm 7/6, 2 quốc gia đã đạt thỏa thuận, theo đó Mexico đồng ý củng cố biên giới phía Nam của nước này bằng việc tăng cường thêm 6.000 vệ binh quốc gia. Washington đã trao cho Mexico thời hạn 45 ngày để hành động.

Tin mới