mask

Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh

(Baonghean.vn) - Cải củ là một trong số những rau màu mùa hè nổi tiếng của TX Hoàng Mai. Trên những cánh đồng chuyên canh mướt xanh ở Quỳnh Liên, người trồng rau hối hả thu hoạch cải củ sau thời gian chăm bón vất vả.
Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 1
Xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai trồng khoảng 5 ha rau cải củ. Vào thời điểm thu hoạch, những đồng rau ngay hàng thẳng lối luôn nhộn nhịp người thu hái.  
Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 2
Rau cải củ từ khi trồng đến khi thu hoạch chu kỳ là 1 tháng nếu trái vụ, chính vụ thì sau 15 ngày rau đã cho thu hoạch. Rau cải củ thường được gieo khá dày, sau đó người dân nhổ tỉa bán hoặc sang cấy ở ruộng mới theo hàng lối để dễ chăm sóc, thu hoạch.
Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 3
Bạt ngàn xanh mướt rau cải củ đang chờ thu hoạch. 
Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 4
Những đồng cải vuông vắn phủ kín màu biếc xanh đẹp mắt; nhịp làm việc rộn ràng, vẳng tiếng nói cười tạo nên khung cảnh lao động đầy khỏe khoắn.
Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 5
Củ cải thu hoạch xong thường được các thương lái thu mua tận vườn. Các vườn cải củ ở Quỳnh Liên có năng suất đạt khoảng 7 tạ/sào, mức giá bán khoảng 8.000 đồng/kg củ cải và 2.000 đồng/kg lá rau cải củ.

Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh ảnh 6

Bên cạnh cánh đồng cải củ đang có nhiều loại rau khác đang được trồng nối tiếp. Nông dân cày đất để trồng rau xen bên dãy gốc su su sắp leo lên giàn. Lớp rau trồng bên dưới này sẽ thu hoạch trước khi su su phủ kín giàn.

Tin mới