mask

Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đến với địa bàn người Khơ mú ở các xã Keng Đu, Na Loi (huyện Kỳ Sơn) mùa này, không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc đẹp của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh sườn đồi, lấp lóa dòng nước đổ trắng xóa như bức tranh thơ mộng và rất đỗi thanh bình.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 1
Những thửa ruộng bậc thang của đồng bào người Khơ mú ở các xã Keng Đu, Na Loi (Kỳ Sơn) mùa này đẹp đến ngỡ ngàng. Trong nắng chiều, bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng, vừa rất đỗi yên bình sẽ níu chân bất kỳ ai nhìn thấy.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 2
Nằm ở địa hình núi cao, việc canh tác lúa nước trước đây ít được đồng bào Khơ mú ở miền Tây Nghệ An quan tâm đến. Tuy nhiên, với nhận thức hạn chế đốt rừng làm nương rẫy, ngày nay, bà con ngày càng tiếp cận thành thạo với các công đoạn làm lúa nước; đặc biệt, họ phát huy việc khai hoang làm ruộng bậc thang. 
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 3
Những thửa ruộng bậc thang chủ yếu nằm bên sườn đồi và gần các khe suối. Tại đây, người dân tận dụng mọi khoảng đất trống để chia các mảnh ruộng theo thứ tự từ cao xuống thấp.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 4
Nguồn nước được lấy từ khe suối và đổ từ ruộng cao xuống ruộng thấp bằng các ống tre nứa tự chế.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 5
Đến với xã Keng Đu (Kỳ Sơn) mùa này, du khách sẽ được chứng kiến những thửa ruộng bậc thang đổ nước trắng xóa quanh các triền đồi.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 6
Trên các thửa ruộng, người dân dựng lên những căn lều nhỏ để vừa nghỉ ngơi, vừa thuận tiện cho quá trình canh tác.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 7
Nhiều hộ đồng bào Khơ mú đã bắt đầu đưa máy móc vào để sản xuất lúa nước. Tuy nhiên, với địa hình núi cao, khó khăn trong đi lại nên để đưa được máy đến ruộng cũng rất vất vả.
Bức tranh thanh bình từ những thửa ruộng bậc thang ở miền Tây Nghệ An ảnh 8
Một số nơi lúa đã bắt đầu xanh tốt. Tuy diện tích ruộng còn nhỏ lẻ nhưng cũng phần nào đủ để đảm bảo cuộc sống cho người dân Khơ mú ở vùng cao Nghệ An.

Tin mới