Bức tranh Xuân sống động nơi đất 'quê chung'

(Baonghean) - Năm nay, Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017 ở Nghệ An được tổ chức ở huyện Tân Kỳ - nơi có cột mốc số 0 khởi đầu đường Hồ Chí Minh huyền thoại; là “quê chung” của người dân thuộc 3 dân tộc Kinh, Thái, Thổ; của những người con thuộc nhiều tỉnh, thành đã về đây an cư lạc nghiệp.

Với huyện Tân Kỳ, Hội Báo Xuân là một sự kiện văn hóa lớn, tạo điều kiện cho người dân huyện nhà được hưởng thụ những thành tựu đổi mới báo chí. Và ngược lại, với báo chí tỉnh nhà, đây là dịp để các cơ quan báo chí, các nhà báo gần gũi hơn với công chúng miền Tây. Vậy nên, Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017 đặc biệt được tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An, huyện Tân Kỳ xem trọng. 

Trước giờ chính hội, các đại biểu cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Kỳ, Hội Nhà báo, Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An, Báo Công an Nghệ An, Báo Lao động Nghệ An, Tạp chí Văn hóa; các nhà báo lão thành, hàng trăm hội viên nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí địa phương và 43 cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh, cùng đông đảo nhân dân huyện Tân Kỳ đã tề tựu đông đủ.

Các cơ quan báo chí, phóng viên cùng người dân huyện Tân Kỳ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi nghiệp vụ; gửi những lời chúc năm mới tốt đẹp.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày Báo Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Tại Trung tâm Văn hóa huyện, những tấm pa nô cỡ lớn đón chào trước sảnh chính, những gian trưng bày báo tươi tắn gợi cảnh sắc mùa Xuân. Ở phía ngoài sân, Ban tổ chức trưng bày những tác phẩm nhiếp ảnh được vinh danh ở Giải “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An năm 2016, đã thu hút đông đảo người xem, thưởng thức và bình phẩm.

Ông Nguyễn Duy Đức, 72 tuổi, xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ) nhận xét: Các tác phẩm đã thể hiện một cách tinh tế, nghệ thuật những vấn đề thời sự trên địa bàn từ việc thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, các công trình dự án lớn; đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; vấn đề bảo vệ môi trường, đánh bắt hải sản; du lịch, lễ hội văn hóa, làng nghề truyền thống...

Hội Báo Xuân Nghệ An Đinh Dậu 2017 có chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước quê hương đổi mới”; chương trình văn nghệ chào mừng khai hội cũng diễn tả sinh động chủ đề này qua từng lời ca điệu hát: Ngợi ca quê hương Nghệ An, quê chung Tân Kỳ đang đổi mới phát triển từng ngày; Một xứ Nghệ hữu tình về cảnh sắc, nồng ấm tình người, giàu bản sắc văn hóa và người dân xứ Nghệ vui mừng đón một mùa Xuân bình an, sum vầy.

Yêu quê hương mình, người dân xứ Nghệ nói chung và Tân Kỳ nói riêng đang chung sức chung lòng xây dựng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới, mọi người quyết tâm thi đua người tốt, việc hay... Gần 100 đầu báo, tạp chí với 1.000 ấn phẩm báo Trung ương, báo ngành và các tỉnh, thành trong cả nước, bản tin của các huyện, thành, thị đã được gửi về đây; phong phú về hình thức, nội dung tuyên truyền. Mỗi gian trưng bày là một vườn hoa phong phú cách thể hiện, màu sắc trang trí đầy sáng tạo.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: Đức Anh

Ông Nguyễn Như Thìn, 68 tuổi, ở khối 5, thị trấn Lạt cho hay, ông đã xem rất nhiều tờ báo Tết. Các tờ báo Tết đều phong phú thông tin, hình thức thể hiện đẹp. Chị Trần Thị Hòa, xã Kỳ Tân chia sẻ: Hội Báo Xuân đã đem đến cho người dân huyện Tân Kỳ thêm những niềm vui. Vui nhất là qua hội báo, được biết rõ những phương hướng, định hướng phát triển của đất nước, tỉnh nhà và huyện Tân Kỳ để từ đó có những cách thức phát triển kinh tế phù hợp cho đến việc giáo dục con cái, định hướng nghề nghiệp. Mỗi bài báo là một bài học quý cho mỗi nhà, mỗi xã, thôn.

Quang cảnh cắt băng khai mạc Hội Báo Xuân Đinh Dậu năm 2017. Ảnh: Thành Chung

Về với Hội Báo Xuân năm nay, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thực sự ấn tượng với cách thức tổ chức hội báo cũng như ấn phẩm Tết của Báo Nghệ An. Ông cho hay: Hội Báo Xuân của Nghệ An tổ chức rất ấn tượng, cực kỳ thiết thực và đồng bào các dân tộc đến rất đông. Việc đưa hội báo đến các miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ giúp đồng bào được thụ hưởng nhiều nét đẹp văn hóa.

Nơi phòng đọc báo này chúng ta thấy được toàn cảnh bức tranh Xuân sống động của đất nước. Đây quả thật là ngày hội của báo giới và công chúng báo chí. Tôi thấy các ấn phẩm báo chí đều rất đẹp, tốt và bổ ích. Nhà báo Hồ Quang Lợi mong muốn, những năm tới, tỉnh Nghệ An tiếp tục tổ chức hội báo ở các vùng miền; đưa ấn phẩm hàng ngày và báo Xuân đi đến tận các xóm, bản để công tác thông tin tuyên truyền ngày càng tốt hơn...

Các đại biểu tham quan gian trưng bày. Ảnh: Thành Chung

Ấy cũng là mong muốn chung của người dân huyện Tân Kỳ. Ông Phạm Văn Hóa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ khẳng định: Những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của huyện nhà gắn liền với nỗ lực góp sức dựng xây của các cơ quan báo chí.

Huyện Tân Kỳ vui mừng khi được thêm một lần và nhiều lần hơn đón các cơ quan báo chí về thăm, động viên những cố gắng, thành quả của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. 

Về với Tân Kỳ vào ngày Hội Báo Xuân đã thấy khí Xuân ấm lành khắp núi đồi, nương bãi từ Sông Con, Lèn Rỏi đến những gia trại, trang trại mới bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đón chào những bạn bè gần xa về với ngày hội báo, sắc đào hồng tươi ven đường như thêm thắm cùng rực rỡ cờ giăng biểu ngữ trên các ngả đường của huyện; cùng với đó là nụ cười tươi thắm của người dân nơi đây sau một năm biến đất cằn thành mùa cam, mía ngọt...

Thanh Sơn


 

TIN LIÊN QUAN
 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới