mask

Bước chuyển đáng chú ý của bóng đá Việt

(Baonghean.vn) - Sau thời kỳ đại dịch Covid-19, đặc biệt sau World Cup 2022, bóng đá thế giới, khu vực hay trong nước đang trải qua giai đoạn "bội thực", không thực sự thu hút người xem.
0:00 / 0:00
0:00

Dư âm những màn trình diễn đỉnh cao của Messi, Kylian Mbappé... vẫn in đậm trong tâm trí người hâm mộ nên nhiều diễn biến khác trở nên bị lu mờ, rất khó lan tỏa.

Bước chuyển đáng chú ý của bóng đá Việt ảnh 1
Erling Haaland niềm hy vọng nay mai của bóng đá thế giới. Ảnh: Báo Người Lao động

Tuy vậy, bóng đá là cuộc đua không ngừng nghỉ. Bóng đá Anh sớm trở lại với Carabao Cup và Giải Ngoại hạng và người ta có quyền chờ đợi Haaland, chân sút người Nauy là cái tên của niềm hy vọng nay mai của bóng đá thế giới.

Ở trong nước, các đội bóng V-League đang ráo riết chạy đua để củng cố lực lượng, trong đó có thi đấu giao hữu nhằm tuyển chọn ngoại binh. Một thế lực mới của bóng đá Việt đang hình thành, ít nhất với 2 cái tên mới nhất là Công an nhân dân và Nam Định. Bản đồ bóng đá Việt mùa bóng mới sẽ có thêm sự cạnh tranh, có sự đổi ngôi, hay bất cứ điều gì mới mẻ, nếu khẳng định e rằng quá sớm. Nhưng những rục rịch về chuyển đội bóng của Văn Hậu, Văn Đức, Công Phượng, Văn Toàn... tới đội bóng trong nước hay ra nước ngoài đang tự nói lên quá trình chuyển động đáng chú ý, đáng chờ đợi.

Tất nhiên, việc những đội bóng lần đầu lên chơi V-League như Công an nhân dân, liên tục chống xuống hạng như Nam Định, nếu bỏ ra thật nhiều tiền của để mua sắm lực lượng sẽ không thể ngay lập tức làm mưa, làm gió trên sân cỏ. Phải có một quá trình làm quen, thi đấu ăn ý, trải bao thất bát mới hy vọng tới ngày thành công. Bài học của Bình Định hay Hải Phòng mùa 2022 này là những ví dụ sinh động. Chưa kể những đội bóng mới với Thạch Bảo Khanh hay Vũ Hồng Việt - những nhà cầm quân trẻ chưa từng trải V-League, mọi việc sẽ không dễ dàng ngày một, ngày hai.

Bước chuyển đáng chú ý của bóng đá Việt ảnh 2

Công Phượng chọn một nền bóng đá phát triển nhất châu lục là Nhật Bản để thử sức.

Sau nhiều năm toả sáng như một ngôi sao hàng đầu, tại AFF Cup lần này cũng như V-League, Công Phượng sẽ không có tên, thậm chí sau đó cả cái tên Văn Toàn cũng sẽ gia nhập "đội quân hy vọng" khi ra nước ngoài thi đấu, góp phần nâng tầm bóng đá Việt. Khi mọi việc không thực sự thuận lợi ở trong nước, việc Công Phượng chọn một nền bóng đá phát triển nhất châu lục là Nhật Bản, để thử sức lần nữa, đang đặt ra nhiều câu hỏi không dễ trả lời? Trường hợp Văn Toàn cũng không dễ có đáp án ngay. Nhưng sẽ có một đáp án ngay lập tức cho Hoàng Anh Gia Lai ở mùa bóng mới, dù họ vẫn có Kiatisuk, vẫn có bầu Đức đam mê và nhiều hy vọng khác.

Sẽ có thêm nhiều thông tin hấp dẫn không chỉ Quang Hải từ Pháp, mà cả Công Phượng từ Nhật, Văn Toàn từ Hàn Quốc những ngày cuối tuần sôi động, bên cạnh thành tích của Văn Hậu, Văn Đức ở đội bóng mới. Tình yêu bóng đá của người hâm mộ cũng được sẻ chia, lan tỏa cộng hưởng khắp nơi, trong nước và thế giới. Nghĩa là dù chậm, dù nhanh, thành công hay chưa thì bóng đá Việt những ngày này cũng đang trải qua những biến động không nhỏ. Hy vọng lớn được đặt ra, nhưng nỗi lo cũng canh cánh bên lòng.

Mong cho những người dũng cảm thoát khỏi tấm áo chật như Quang Hải, Công Phượng hay có thể Văn Toàn "chân cứng, đá mềm". Chúc may mắn, thành công cho những người vì lợi ích của bóng đá Việt, dám làm những điều chưa từng có, chưa ai làm... để làm tiền đề vững chắc cho mọi bước đi sau này.

Tin mới