Bước chuyển mình ấn tượng ở xã Hưng Nghĩa

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 với sự đoàn kết, đồng thuận cao trong Đảng bộ và nhân dân, xã Hưng Nghĩa (huyện Hưng Nguyên) đã đạt nhiều kết quả, tạo thế và lực cao hơn cho giai đoạn mới.

PHÁT TRIỂN NHIỀU MŨI KINH TẾ

Xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) được sáp nhập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số hai xã Hưng Tiến và Hưng Thắng theo Nghị quyết số 831/NQ-UBTVQH ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Và Đảng bộ xã Hưng Nghĩa cũng được sáp nhập từ đảng bộ 2 xã cũ với tổng số 423 đảng viên.

Đồng chí Trần Xuân Hiền - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ, nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác xây dựng Đảng được Đảng ủy, Đảng bộ quan tâm chăm lo toàn diện về chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận… đã tạo nên sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Nhờ vậy, xã Hưng Nghĩa có những bước phát triển toàn diện về mọi mặt.

Lãnh đạo xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) tìm hiểu, động viên nhân dân nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Ảnh: Minh Chi

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Là xã thuộc vùng giữa - vùng trọng điểm sản xuất lúa hàng hóa của huyện, trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo nông dân chuyển đổi cơ cấu giống, từ chủ yếu lúa lai, nay có đến hơn 80% diện tích giống lúa thuần, vừa có năng xuất và chất lượng gạo ngon.

Đặc biệt, địa phương đã chỉ đạo xây dựng thành công 2 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích gần 100 ha, góp phần nâng cao giá trị kinh tế từ cây lúa. Trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền cũng đã chỉ đạo triển khai có hiệu quả một số mô hình rau vụ đông trên đất hai lúa như bầu bí, dưa chuột, rau màu; đồng thời chú trọng phát triển kinh tế vườn với chủ lực là cây ăn quả các loại và rau màu.

Song song với đó, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho người dân đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời động viên nhân dân đổi đất phát triển trang trại. Hiện trên địa bàn xã có 78 trang trại, gia trại. Điển hình như trang trại của gia đình ông Lê Quốc Tân (xóm 2) chăn nuôi lợn quy mô gần 1.000 con lợn thịt, hơn 100 lợn nái và khoảng 4 ha ao cá. Hay trang trại gia đình ông Nguyễn Huy Tiến (xóm 2) chăn nuôi gà đẻ quy mô hàng vạn còn kết hợp chăn nuôi cá, mỗi năm cũng đem về tiền tỷ… Nhờ đó, tỷ trọng và giá trị chăn nuôi trong ngành nông nghiệp tăng hơn so với đầu nhiệm kỳ 10%.

Lĩnh vực giáo dục ở xã Hưng Nghĩa được chăm lo toàn diện và giữ chuẩn ở các cấp học.

Một mũi kinh tế được cấp ủy, chính quyền xã Hưng Nghĩa tập trung nữa đó là ngành nghề, dịch vụ, thương mại. Trên cơ sở lợi thế một số tuyến tỉnh, lộ đi qua địa bàn như Tỉnh lộ 8B, 539C và đường Lê Xuân Đào, địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển ngành dịch vụ. Theo đó, hiện trên địa bàn xã Hưng Nghĩa đang có 10 doanh nghiệp kinh doanh đầu tư xây dựng, kinh doanh xăng dầu, vận tải, cơ khí, mộc...; 258 hộ tham gia kinh doanh dịch vụ, thương mại, như vật tư, cơ giới nông nghiệp, dịch vụ ăn uống, giải trí…; đáp ứng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, đồng thời tác động trực tiếp đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Công tác xuất khẩu lao động cũng đạt được hiệu quả cao với số người đi xuất khẩu hàng năm 80 - 90 lao động. Hiện nay, toàn xã có 520 người, nguồn thu từ xuất khẩu lao động 5 năm ước đạt 124 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, mức sống của người dân địa phương tiếp tục nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 20 triệu đồng so với năm 2015 (hiện tại đạt 42 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo theo đó giảm còn 1,7%. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, cả 2 xã cũ trước sáp nhập đều về đích nông thôn mới ở giai đoạn đầu của huyện và đang thực hiện được một số tiêu chí NTM nâng cao.

Trong 5 năm, xã đã huy động 40 tỷ đồng để xây dựng hơn 11 km đường bê tông; xây dựng, tu bổ gần 16 km kênh mương; xây mới 4 nhà văn hóa xóm, trạm y tế; nâng cấp một số hạng mục tại các trường học và sân vận động các xóm…

Bộ mặt nông thôn mới Hưng Nghĩa đang khởi sắc. Ảnh: Minh Chi

ĐƯA XÃ THÀNH TỐP ĐẦU HUYỆN

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Nghĩa có niềm tin để đặt ra quyết tâm cho nhiệm kỳ mới sẽ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trở thành xã có thành tích xuất sắc thuộc tốp đầu của huyện Hưng Nguyên.

Để đạt được mục tiêu này, theo đồng chí Trần Xuân Hiền - Bí thư Đảng ủy xã, Đảng bộ xã Hưng Nghĩa sẽ tiếp tục trăn trở đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Trọng tâm là xây dựng khối đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tạo sự đồng thuận, ổn định xã hội để phát triển.

Cán bộ, công chức xã Hưng Nghĩa giải quyết thủ tục cho người dân tại bộ phận một cửa. Ảnh: Mai Hoa

Một điều quan trọng nữa là trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền xã cũng sẽ nghiên cứu để triển khai, vận dụng sáng tạo, sát với thực tiễn của địa phương; xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để thực hiện nhằm tạo bước chuyển biến toàn diện của địa phương.

Trong đó, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm và sản xuất nông nghiệp là mũi quan trọng nhằm ổn định đời sống cho nhân dân; gắn với tích cực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp để giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển dịch vụ trên cơ sở khai thác các tuyến đường 539C, 8B, đường Lê Xuân Đào và xuất khẩu lao động để tăng thu nhập cho nhân dân.

Cùng với đó là chăm lo toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là chăm lo sự học của con em, sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của nhân dân; xây dựng môi trường nông thôn an toàn, lành mạnh; “văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển”. Gắn với đó là xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh...

Cán bộ xã Hưng Nghĩa phối hợp với Hội đồng GPMB huyện giải quyết quyền lợi của người dân liên quan đến đền bù GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Với việc xác định rõ định hướng, mục tiêu và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, cộng với quyết tâm đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm từ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, chắc chắn xã Hưng Nghĩa sẽ tạo ra bước phát triển nhanh, toàn diện trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025.

Minh Chi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới