Buôn gần 5kg ma túy, người đàn ông Lào lĩnh án tử

(Baonghean.vn) - Đang giao dịch mua bán ma túy thì nhóm của Lỳ bị công an bắt quả tang. Lỳ đạp cửa sau xe ô tô để chạy nhưng bị công an bắt giữ, thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5 kg và gần 1 kg ma túy đá.

Ngày 20/3, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Và Nhia Lỳ (SN 1992, trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, vào tháng 7/2018, thông qua một người quen tên Bắc, Lỳ thống nhất việc mua bán ma túy với người đàn ông tên Tâm. Sau đó, một người tên Nam, xưng là bạn của Bắc gọi điện cho Lỳ, đặt vấn đề muốn mua 10 bánh heroin và 1 kg ma túy đá. Hai bên thống nhất giá mỗi bánh heroin là 5.000 USD.

Bị cáo Và Nhia Lỳ. Ảnh: Như Bình ảnh 1
Bị cáo Và Nhia Lỳ. Ảnh: Như Bình
Lỳ liên hệ với người đàn ông tên Lỳ Nỏ Dê (quốc tịch Lào) để mua ma túy rồi cùng Dê mang số ma túy trên sang Việt Nam để giao cho khách. Ngày 5/9/2018, cả hai mang ma túy sang Việt Nam, giấu ở lùm cây dốc Bù Bài (thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu), hẹn khách trưa hôm sau giao hàng.

Khoảng 13h ngày 6/9/2018, người đàn ông tên Nam đến dốc Bù Bài gặp Lỳ và Dê để giao dịch mua bán ma túy. Nam và Và Nhia Lỳ ngồi trong ô tô để kiểm đếm tiền còn Dê và người đàn ông đi cùng Nam đến khu vực cất giấu ma túy để lấy hàng. Khi Dê vừa cầm túi ma túy đến chỗ đậu ô tô thì bị Công an phát hiện. Lỳ Nỏ Dê vứt ma túy, cùng người đàn ông kia bỏ chạy vào rừng.

Biết bị lộ, Và Nhia Lỳ đạp cửa sau xe ô tô để chạy nhưng bị công an bắt giữ. Người đàn ông tên Nam lợi dụng sự hỗn loạn cũng bỏ trốn khỏi hiện trường. Công an thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5 kg và gần 1 kg ma túy đá.

HĐXX nhận định, căn cứ vào biên bản bắt phạm tội quả tang, bản tự khai, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đã được ghi âm, ghi hình; quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, Viện KSND tỉnh truy tố Và Nhia Lỳ tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người đúng tội.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Và Nhia Lỳ tử hình.

Tin mới