Cả gia đình cô giáo chết oan uổng vì “bom nước” nổ trên đồi

Nước và đất đá từ bom nước ở sườn đồi cao chừng 50m đổ ập vùi chết 4 người trong gia đình cô giáo mầm non ở TP Nha Trang, Khánh Hòa. Một dự án tại đây đang thiết kế một hồ bơi vô cực sát mép sườn đồi.

Khu vực xảy ra sự việc đau lòng hôm 18/11 thuộc Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang). Sáng 20/11, chủ đầu tư đã cho bảo vệ túc trực tại hiện trường.

Nước cùng đất đá đổ xuống từ vị trí cao chừng 50m so với khu dân cư phía dưới. Tại đây, chủ đầu tư cho đào xới một khu đất rộng chừng 10m, dài hơn 30m, sâu gần 2m.

Theo phối cảnh dự án do chủ đầu tư công bố, tại vị trí này sẽ thiết kế một hồ bơi vô cực sát ngay mép sườn đồi.

Ông Ngô Văn Ứng (SN 1978), một trong những người bị sập nhà cho biết, chủ đầu tư mới chỉ đào bới tại đây trong chừng nửa tháng qua.

Nhà cửa phía dưới bị nước lũ cùng đất đá vùi lấp.

Theo ông Ứng, sáng 18/11, ông thấy có dòng nước đen từ sườn đồi chảy xuống. Đi lên thì thấy có hồ nước mép sườn đồi ở vị trí nêu trên. Lúc này nước đã tràn bờ...

"Tôi vội chạy xuống hô hoán mọi người và kéo vợ con chạy ra khỏi nhà. Ngay lúc đó, chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn như bom, trong chốc lát, nước cùng đất đá đổ ập xuống" - ông Ứng kể.

Gia đình cô giáo Nguyễn Thị Thủy không kịp chạy, bị vùi trong lớp đất đá. Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 2 con nhỏ của cô, đến chiều thi thể chồng cô cũng được tìm thấy. Cô Thủy được cấp cứu tại bệnh viện nhưng cũng không qua khỏi.

Sáng qua, chính quyền địa phương, Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư để xử lý vụ việc.

Bậc thang dẫn lên vị trí có hồ nước tại dự án.
Dấu vết cho thấy nước lũ đổ xuống rất xiết.
Sườn đồi lở, những tảng đá lớn lăn xuống khu dân cư đè sập các căn nhà.
Vị trí này được khoét sâu, có chỗ hơn 2m. Cơn mưa biến đây thành quả bom nước khổng lồ.
Vị trí “quả bom nước” nhìn từ trên cao.
Khu vực nước rò rỉ và đổ ập xuống làm sập hàng loạt nhà dân.
Các hạng mục xây dựng dở dang của dự án bên trên khu dân cư.
Đại tang cả nhà cô giáo mầm non trước ngày 20/11
Phối cảnh dự án cho thấy có một hồ bơi vô cực lớn sát mép sườn đồi treo trên khu dân cư.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Trần Văn Đông cho hay, sau khi xảy ra sự cố nước và đất đá cuốn sập 10 nhà dân ở tổ 1 Hòa Tây, ông lên kiểm tra và thấy tại đây có dấu vết một hồ nhân tạo bị vỡ xuống khu dân cư.

“Chúng tôi cũng không rõ về hồ này bởi không nắm hồ sơ thiết kế dự án. Đơn vị làm nhưng không báo cáo cho địa phương để cảnh báo cho dân”, ông Đông nói.

Theo Cao Thái

vietnamnet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới