Ca mổ đẻ đặc biệt trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được sự ủy quyền, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đặt tên cho cháu bé vừa được chào đời thành công tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 là Đặng Vy Hạ An.

Ngày 12/7, nữ bệnh nhân N.T.T.T vào Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khoa Vi rút Ký sinh trùng, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Bệnh nhân N.T.T.T, có địa chỉ ở xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn. Bệnh nhân làm việc và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cùng chồng. Ngày 11/7/2021, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân N.T.T.T lên tàu SE 4 để về quê tại xã Trung Phúc Cường. Về quê, bệnh nhân đã thực hiện tốt khai báo y tế địa phương và cách ly y tế tại nhà. Ngày 12/07/2021, bệnh nhân được CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm PCR Covid-19 thì cho kết quả dương tính.

Cháu bé được chào đời tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Tất Ngọc
Cháu bé được chào đời tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Tất Ngọc

Ca bệnh N.T.T.T là một ca bệnh đặc biệt và chứa đựng nhiều nguy hiểm, rủi ro vì bệnh nhân đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, nhau tiền đạo nhóm II, có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ, cả vợ và chồng bệnh nhân phát hiện mang gen lặn thiếu máu huyết tán; tại quý II và khi giai đoạn quý III thai kỳ, bệnh nhân có triệu chứng đái tháo đường thai kỳ. Cũng như việc bệnh nhân đang nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh... Nếu như không kết thúc thai kỳ sớm, việc nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ cũng như của bé.

Trong tình huống cấp bách này, ca bệnh đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức hội chẩn toàn viện, có sự tham gia của Trưởng, phó khoa các khoa liên quan dưới sự chủ trì, chỉ đạo của PGS. TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Quyết định được thống nhất đưa ra: Thai phụ có nhiều bệnh nền và đang nhiễm Covid-19 biến thể Delta, cần phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm.

Tuy nhiên đây là một ca mổ đặc biệt khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và bé cũng như phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ cho bé từ mẹ vì được thực hiện tại phòng mổ dã chiến nằm tách biệt trong khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sỹ phẫu thuật phải mặc đồ phòng hộ cá nhân kèm theo.

Ca bệnh đã được quyết định mổ kết thúc thai kỳ vào lúc 9h00 ngày 16/07/2021, được thực hiện bởi bác sĩ Đinh Văn Sinh - Trưởng khoa Sản và bác sĩ Dũng - Phó khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện HNĐK Nghệ An... Bé gái nặng 2,7 kg ra đời lúc 9h20’ ngày 16/07, ca mổ kết thúc thành công trong sự vui mừng của gia đình cũng như toàn thể kíp mổ, tổ điều trị Covid-19 khoa Vi rút Ký sinh trùng và lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trao món quà trị giá 5 triệu đồng cho gia đình cháu Hạ An. Ảnh: Tất Ngọc
Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trao món quà trị giá 5 triệu đồng cho gia đình cháu Hạ An. Ảnh: Tất Ngọc

Ngay sau ca mổ, bé gái đã được tách ra khỏi mẹ để cách ly và theo dõi trong 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, cũng như được các bác sỹ và điều dưỡng chuyên khoa Nhi sơ sinh chăm sóc và theo dõi. Bệnh nhân N.T.T.T tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau mổ và điều trị tại khu vực bệnh nhân Covid-19.

Bé gái chào đời an toàn đã thể hiện rõ nỗ lực phối hợp điều trị của tổ điều trị Covid-19, kíp mổ. Trong niềm vui chung của đại gia đình, tập thể lãnh đạo bệnh viện, được sự ủy quyền, PGS. TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đặt tên cho cháu bé là Đặng Vy Hạ An... Bệnh viện cũng đã trao quà hỗ trợ gia đình cháu bé với số tiền 5 triệu đồng.

Sau khi bé Đặng Vy Hạ An chào đời an toàn thì ông ngoại của cháu đã viết 1 bài thơ tặng cháu mình và các y bác sĩ, có tên "Cảm ơn cuộc đời". Lời thơ như sau: "Mẹ bị nhiễm Cô-Vy/ Khi cháu trong bụng mẹ/Sợ mẹ mình không khỏe/Cháu chỉ đạp khẽ thôi/... Ba mươi sáu tuần rồi/Cháu phải ra thôi bác/Để mẹ cháu chuyền thuốc/Diệt vi rút Cô-Vy/...Cháu chẳng chút sợ chi/ Loài Cô-Vy Covid/Mẹ con cháu đoàn kết/Bác mổ cháu ra đi/ ...Lọt lòng phải cách ly/Cháu ăn ngon ngủ kỹ/Mẹ cháu cùng bác sỹ/Đang chống giặc delta/... Bà và cháu về nhà/Cùng mọi người chiến đấu/Hạ An là tên cháu/Xin cảm ơn cuộc đời !

Tin mới