mask

Ca nô bị sóng đánh chìm, 13 người chết

Chiều 26/2, ca nô du lịch chở 39 người từ đảo Cù Lao Chàm vào bờ bị sóng đánh chìm trên biển Cửa Đại, 13 người chết, 4 người mất tích.

Khoảng 14h, ca nô Phương Đông do ông Võ Lê Sen làm thuyền trưởng chở khách du lịch từ đảo Cù Lao Chàm vào cảng Cửa Đại. Khi cách bờ khoảng 3 km, ca nô bị lật, toàn bộ du khách, trong đó có hai trẻ em, rơi xuống biển. Hầu hết hành khách mặc áo phao.

Khoảng 400 người, gần 30 phương tiện, gồm ca nô du lịch, tàu cứu hộ của Biên phòng Cửa Đại, Quân khu 5, tàu cảnh sát biển, tàu cá của ngư dân tổ chức tìm kiếm trên phạm vi ba km2. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 20 độ C, biển động.

Sơ cứu những người gặp nạn vào bờ. Ảnh: Đại Thành
Sơ cứu những người gặp nạn vào bờ. Ảnh: Đại Thành

16h30, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết đã vớt được 34 nạn nhân, trong đó 10 người tử vong, 2 người nguy kịch, 22 người thoát nạn. Còn ba người lớn và hai trẻ em mất tích. Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Hội An và Bệnh viện Thái Bình Dương.

Đến 18h30, số nạn nhân tử vong tăng lên 13, một người được đưa ra Đà Nẵng điều trị, 4 người vẫn đang mất tích, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết.

Xuồng cứu hộ tham gia tìm kiếm nạn nhân chiều 26/2. Ảnh: Nguyễn Đông
Xuồng cứu hộ tham gia tìm kiếm nạn nhân chiều 26/2. Ảnh: Nguyễn Đông

Việc tìm kiếm nạn nhân được tạm dừng do trời tối. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho hay có thể phối hợp với quân đội điều trực thăng tìm kiếm, sau đó trục vớt ca nô, điều tra nguyên nhân tai nạn.

"Sự việc rất đau lòng, nhất là với gia đình nạn nhân. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là khi Quảng Nam được chọn tổ chức năm du lịch quốc gia", ông Cường nói.

Trên bờ, rất đông người dân vẫn theo dõi các tàu cập bờ, hy vọng tìm kiếm thêm nạn nhân. Xe cấp cứu cũng túc trực để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Công an tỉnh Quảng Nam khẩn trương xác minh nguyên nhân vụ chìm ca nô trên biển Cửa Đại. Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trực tiếp đến hiện trường phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả; phân tích nguyên nhân các vụ giao thông đặc biệt thời gian qua, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đề xuất giải pháp xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được giao huy động mọi phương tiện, nhân lực để tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện trong vụ tai nạn; bố trí điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa người bị thương; thăm hỏi gia đình người tử nạn.

Vụ chìm ca nô xảy ra ở vùng biển đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Một tuần nay, bắc Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình định đến Cà Mau liên tục có gió mạnh cấp 6-7. Biển động, sóng biển cao 2-3 m. Một tàu hàng và 12 tàu cá đã gặp nạn, 12 người mất tích.

Đảo Cù Lao Chàm cách cảng Cửa Đại, TP Hội An, khoảng 18 km, đi ca nô mất 15 phút. Nơi đây có 8 hòn đảo lớn nhỏ, dân số khoảng 3.000, luôn đứng top các bãi biển đẹp và hấp dẫn miền Trung, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tin mới