mask

Cả nước phát hiện 3.000 vụ mua bán người trong 8 năm

(Baonghean.vn) - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị triển khai dự án "Đường dây nóng về tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người".

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ năm 2010 đến hết quý 3 năm 2018, cả nước phát hiện 3.000 vụ mua bán người với 4.500 đối tượng, lừa bán gần 7.000 nạn nhân. Đặc biệt, gần đây đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh..., đây là những vấn đề mới phát sinh trong nạn mua bán người.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho rằng, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình mua bán người xảy ra ngày càng phức tạp, nhu cầu về dịch vụ tư vấn và cung cấp thông tin về di cư an toàn và phòng, chống mua bán người đang ngày càng tăng, do vậy, việc thành lập đường dây nóng phòng, chống mua bán người được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, phù hợp để tăng cường mạng lưới hợp tác, phối hợp về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Một phụ nữ ở Nghệ An vừa qua Trung Quốc bán con trở về. Ảnh: HT
Một phụ nữ ở Nghệ An vừa qua Trung Quốc bán con trở về. Ảnh: P.B

Từ năm 2012, với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Lao động đã thực hiện Dự án “Thành lập đường dây nóng phòng, chống mua bán người ở Việt Nam”. Mục tiêu của dự án này là tăng cường các chức năng hiện tại của Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em (nay là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111) và mở rộng thêm chức năng phòng chống mua bán người để đóng góp vào những nỗ lực chung của Chính phủ trong công tác phòng, chống mua bán người cũng như tái hòa nhập cộng đồng cho những nạn nhân bị mua bán.

Theo bà Ayumi Yuasa, Trưởng phòng Phòng Bình đẳng giới và giảm nghèo (Vụ Cơ sở hạ tầng và Xây dựng hòa bình, JICA), nạn nhân buôn bán người nay đã thay đổi. Nạn nhân cưỡng bức lao động và nam giới gia tăng, nhưng nạn nhân là phụ nữ và trẻ em vẫn chiếm chủ yếu với hơn 70%. Vì thế, JICA tập trung hỗ trợ trẻ em, phụ nữ, đồng thời mở rộng hỗ trợ nam giới.

Đường dây nóng phòng, chống mua bán người được triển khai từ tháng 10/2013 đến hết tháng 6/2018 đã tiếp nhận gần 13.000 cuộc gọi, trong đó có hơn 9.000 cuộc cung cấp thông tin, 3.500 cuộc tư vấn liên quan đến chính sách, tâm lý, thủ tục hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán, can thiệp gần 300 ca cho các nạn nhân.

Tiếp nối những kết quả đạt được từ giai đoạn 1 của dự án, Bộ Lao động và JICA tiếp tục hợp tác thực hiện giai đoạn 2 với các mục tiêu thành lập hệ thống Đường dây nóng quốc gia để góp phần vào việc tăng cường cơ chế chuyển tuyến các dịch vụ tại Việt Nam, tiến tới hợp tác xuyên biên giới với các quốc gia lân cận trong hoạt động phòng, chống mua bán người.

Cũng trên cơ sở hoạt động của đường dây nóng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã ký kết hợp tác, tạo cơ chế phối hợp chia sẻ thông tin, kết nối dịch vụ về phòng, chống mua bán người.

Tin mới