mask

Cà phê tiếng Anh trải nghiệm ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Không có giáo trình, mọi người đến làm quen với nhau, chia sẻ những kinh nghiệm sống, những quyết định cho tương lai… và tất nhiên là nói chuyện với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ảnh: Chu Thanh
English Club in Vinh City, sinh hoạt vào chiều chủ nhật hàng tuần và là một CLB "mở" hoàn toàn miễn phí. Ảnh: Chu Thanh

Chiều chủ nhật, trong không gian đậm hương cà phê, một nhóm bạn đặc biệt gồm 20 -30 người thu hút mọi ánh nhìn trong quán. Cũng khó có thể bỏ qua nhóm bạn khi trong nhóm xuất hiện nhiều người Tây đang sinh sống, làm việc tại Nghệ An. Và đó là thành viên của English Club in Vinh City, một câu lạc bộ mới thành lập được 3 tháng trở lại đây.

Trò chuyện với một nhóm bạn, Bradley đến từ nước Anh kể về hành trình đến Việt Nam cũng như về ẩm thực Việt.

Một trong những món Bradley ấn tượng là phở cuốn, món ăn theo như cách Bradley miêu tả “tuyệt vời” của ẩm thực Việt. Bradley đã đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn nhưng đây là món ăn thầy thích nhất. Trò chuyện với Bradley, nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng chia sẻ lại cách làm món phở cuốn cũng như các địa chỉ ăn ngon ở thành phố Vinh.

Ảnh: NVCC
Matthew (bên phải) người thường tham gia đồng thời cũng là người tổ chức CLB cùng anh Đặng Đình Bình. Ảnh: NVCC

Anh Đặng Đình Bình cho biết, CLB do anh và Matthew, giáo viên người Anh đứng ra tổ chức. Từ khi bắt đầu cho đến nay, hoạt động của CLB có thể chia ra sinh hoạt làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu là vào tầm tháng 11/2016 nhưng bắt đầu có tên chính thức và đi vào hoạt động thường xuyên, đều đặn là từ cách đây 3 tháng.

Khác với những CLB tiếng Anh còn lại trên địa bàn thành phố, English Club in Vinh City ban đầu được thành lập gần như là tự phát và trên tinh thần là mọi người tự tìm đến nhau. Xuất phát từ mong muốn giao tiếp tốt hơn với người nước ngoài của những bạn trẻ làm nghề pha chế, từ việc chia sẻ thông tin về môi trường làm việc, cách thích ứng cuộc sống ở TP Vinh giữa những người nước ngoài nên mọi người thống nhất gặp gỡ vào một ngày để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Từ những buổi gặp gỡ ban đầu chỉ có hơn 10 người thì theo thời gian, số người tăng dần lên.

“Lúc ấy, tôi và Matthew mới đưa ra ý tưởng tạo ra một CLB mở cho tất cả mọi người cùng tham gia. Là CLB mở nên các chủ đề thảo luận cũng rất mở. Các bạn có thể trao đổi với nhau về những trải nghiệm của bản thân, kinh nghiệm sống, ăn uống… Nói tóm lại là ai có câu chuyện gì hay thì chia sẻ với nhau và tất nhiên là hoàn toàn bằng tiếng Anh”, anh Bình cho biết.

Ảnh: Chu Thanh
Những bạn tham gia CLB sẽ tự học cách rèn luyện khả năng nghe, nói, bắt chước ngữ điệu, phát âm, cách thể hiện cảm xúc của người nước ngoài. Ảnh: Chu Thanh

Những người nước ngoài đến tham gia CLB nhiều nhất là người Phillippines, Anh, Mỹ. Có đến 70 - 80% trong số đó là giáo viên, 20 - 30% còn lại là khách du lịch… Do là CLB mở nên có thể người nước ngoài chỉ xuất hiện mỗi khi có thời gian rảnh và có thể rời đi khi bận.

Anh Bình nhấn mạnh, CLB là một nơi giao lưu, không phải là lớp học nên sẽ không có những việc như chỉnh sửa phát âm, đưa ra chủ đề nói trước. Những bạn tham gia CLB sẽ tự học cách rèn luyện khả năng nghe, nói, bắt chước ngữ điệu, phát âm, cách thể hiện cảm xúc của người nước ngoài. Và đây cũng là cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất cho những bạn yêu thích ngôn ngữ này.

Vì là tiếng Anh giao tiếp nên độ tuổi tham gia CLB cũng có chút giới hạn. Các bạn thanh thiếu niên tuổi từ 16 trở lên có thể tham gia vì các bạn có đủ suy nghĩ để trao đổi những chủ đề rộng về định hướng bản thân, những trải nghiệm đã qua. Còn về phần các bạn nhỏ tuổi nếu tham gia sẽ có chênh lệch về cách suy nghĩ, khó bắt nhịp được với câu chuyện với mọi người.

Với tiêu chí vui, muốn mọi người gạt bỏ những ngượng ngùng khi giao tiếp với người lạ, CLB English Club in Vinh City đang là sân chơi, một hình thức học tiếng Anh mới mẻ cho những người yêu thích tiếng Anh ở TP Vinh./.

Chu Thanh

Tin mới