Ca sĩ Võ Phương Thuỷ: Ngọt ngào giọng hát dân ca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Với Phương Thủy, danh hiệu Quán quân "Tuyệt đỉnh song ca 2023" như một giấc mơ, nhưng là giấc mơ xứng đáng cho hành trình dài đầy nỗ lực của nữ ca sĩ xứ Nghệ.

Ca sĩ Võ Phương Thủy sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Tân Kỳ, trong một gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật. Tình yêu âm nhạc là bản năng vốn có của cô chứ không phải được định hướng, dẫn dắt. Bằng tất cả đam mê và quyết tâm, cô đã miệt mài học tập, rèn luyện, giành được một số thành tích như giải Khuyến khích Sao Mai Nghệ An 2022, Á quân cuộc thi Tiếng hát Sông Thương 2021… Và đến cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca 2023", cùng với sự đồng hành của Hoàng Như Quỳnh, cô đã chạm được danh hiệu cao nhất tại sân chơi âm nhạc được rất nhiều khán giả yêu thích này.

Ca sĩ Phương Thủy. Ảnh: NVCC ảnh 1

Ca sĩ Phương Thủy. Ảnh: NVCC

Tại cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca 2023" mới đây, Võ Phương Thủy cùng bạn đồng hành Hoàng Như Quỳnh đã có những phần trình diễn xuất sắc, chinh phục được khán giả và dàn giám khảo danh tiếng Cẩm Ly, Hiền Thục, Minh Vy, Hoàng Nhật Nam để giành ngôi Quán quân.

Với Phương Thủy, danh hiệu Quán quân Tuyệt đỉnh song ca như một giấc mơ, nhưng là giấc mơ xứng đáng cho hành trình dài đầy nỗ lực của nữ ca sĩ xứ Nghệ.

Mẹ của Phương Thủy kể, từ khi mới 2 tuổi, nói còn bập bẹ, nhưng cô bé Thuỷ đã thường xuyên cầm quyển vở đi vòng vòng quanh sân, ê a hát. Đến tuổi đi học, Thuỷ luôn tham gia các hoạt động văn nghệ trong trường. Những tràng pháo tay, những lời khen ngợi của thầy cô, bạn bè… là niềm vui, động lực để cô gái xinh xắn ấy quyết tâm vươn xa, thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Tại cái nôi đào tạo nghệ thuật âm nhạc lớn nhất nước, Phương Thủy được hướng dẫn, rèn luyện về kỹ thuật thanh nhạc một cách bài bản, chuẩn chỉ. Học âm nhạc cổ điển, nhưng cô gái xứ Nghệ vẫn quyết tâm rèn luyện và theo đuổi thêm dòng nhạc mang âm hưởng dân gian.

“Xứ Nghệ là vùng đất giàu truyền thống dân ca, tôi được nghe lời hát, lời ru của các mẹ từ thuở bé thơ, “chất” dân ca như ngấm vào máu thịt. Sau này, khi lớn lên, tìm hiểu kỹ hơn, thấy dòng nhạc này rất hay, tôi càng thêm yêu, thấy có thể học, trau dồi thêm để phát triển và theo đuổi niềm đam mê, đưa tiếng hát của quê hương gần hơn với khán giả”, Phương Thủy chia sẻ.

Như Quỳnh - Phương Thủy giao lưu cùng MC Nguyên Khang trên sân khấu "Tuyệt đỉnh song ca 2023". Ảnh: NVCC ảnh 2
Như Quỳnh - Phương Thủy giao lưu cùng MC Nguyên Khang trên sân khấu "Tuyệt đỉnh song ca 2023". Ảnh: NVCC

Một điều thú vị, Phương Thủy chọn hướng phát triển dòng nhạc dân gian, nhưng người thầy trực tiếp dẫn dắt cô tại Học viện Âm nhạc Quốc gia lại là giọng ca thính phòng Phúc Tiệp. Nói về điều này, Phương Thủy cho biết: “Tôi nghĩ đó lại là một điều mới mẻ, khác biệt trong cách hát của mình. Thầy đào tạo thính phòng, truyền được kỹ thuật chắc chắn, giúp tôi nhiều trong việc hát dân ca. Những điều học được từ thầy, tôi vận dụng vào cách hát dân ca để hát tròn trịa hơn”. Phương Thủy cũng nói thêm, ca sĩ Phúc Tiệp là người sống rất tình cảm, tâm huyết với học trò. Chính sự tận tình của thầy đã giúp cô hiểu sâu hơn về cuộc sống và đưa những trải nghiệm đó vào âm nhạc, cảm xúc dạt dào, lắng đọng hơn.

Theo đuổi dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, Phương Thủy có rất nhiều thuận lợi, nhưng bên cạnh đó cũng không ít áp lực. Đặc biệt là khi dòng nhạc này đã có rất nhiều giọng ca xứ Nghệ thành danh như Phạm Phương Thảo, Bùi Lê Mận, Tố Nga, Thanh Tài, Đăng Thuật, Đinh Thành Lê…

Nói về thành công của những người đi trước, Phương Thủy tâm sự, cô không phủ nhận là có những áp lực, nhưng mà động lực vẫn nhiều hơn. “Nhìn thấy nhiều anh chị thành công, được khán giả yêu quý, tôi có thêm động lực để cố gắng hơn mỗi ngày. Tôi nghĩ mỗi người một phiên bản khác nhau và chúng ta hãy cố gắng làm sao để tốt hơn phiên bản của chính mình thì chắc chắn là sẽ có khán giả, có thành công và chỗ đứng”, Phương Thủy bày tỏ.

Hiện tại, Phương Thủy là sinh viên thanh nhạc năm thứ 2. Cùng với học tập, cô vẫn chăm chỉ đi diễn để rèn nghề, cọ xát sân khấu, đồng thời cũng tham gia các cuộc thi âm nhạc để học hỏi kinh nghiệm biểu diễn cũng như khẳng định mình.

Cô đã giành được một số thành tích như giải Khuyến khích Sao Mai Nghệ An 2022, Á quân cuộc thi Tiếng hát Sông Thương 2021… Và đến cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca 2023", cùng với sự đồng hành của Hoàng Như Quỳnh, cô đã chạm được danh hiệu cao nhất tại sân chơi âm nhạc được rất nhiều khán giả yêu thích này.

Phương Thủy - Như Quỳnh giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca 2023". Ảnh: thanhnien.vn ảnh 3

Phương Thủy - Như Quỳnh giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca 2023". Ảnh: thanhnien.vn

Hoàng Như Quỳnh cũng sinh năm 1998, cùng quê Tân Kỳ và đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; đặc biệt cùng chung đam mê dòng nhạc dân gian, trữ tình như Võ Phương Thủy. Hai người đã chơi thân với nhau suốt 8 năm. Sự đồng điệu từ cuộc sống đến âm nhạc đã giúp hai nữ ca sĩ 9x nâng bước nhau, cùng nhau tỏa sáng, trở thành cặp đôi xuất sắc nhất Tuyệt đỉnh song ca 2023.

Nói về cô bạn Hoàng Như Quỳnh, Phương Thủy cho biết: “Bình thường chúng tôi rất ít khi dành lời khen cho nhau vì chúng tôi đã quá hiểu nhau, quá hiểu tình cảm của nhau, chơi thân với nhau đến năm thứ 8. Nhưng tôi có thể nói Quỳnh là một tài năng thực sự. Cô ấy có một giọng hát đúng chất dân gian và luôn luôn tràn đầy năng lượng, vui vẻ, hòa đồng, luôn quyết tâm, có nghị lực, phấn đấu hết mình vì mục tiêu mình đặt ra”.

Phương Thủy chia sẻ, sau chương trình "Tuyệt đỉnh song ca 2023", cô và Hoàng Như Quỳnh chắc chắn vẫn sẽ có những định hướng phát triển cùng nhau. Cùng với đó, cô tiết lộ: “Tôi nghĩ tôi với Quỳnh vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Chính vì vậy, sau cuộc thi, chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, khai thác để luôn luôn tìm cái mới cho bản thân để tiếp tục phát triển. Nhưng mục đích chung vẫn là làm sao để mọi người biết đến và yêu quý giọng hát của mình, để mình có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho khán giả và cho âm nhạc”.

Tin mới