Các ban, ngành, đoàn thể ở Nghệ An vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch virus Corona

(Baonghean.vn) - Dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến rất phức tạp, rất nghiêm trọng, để phòng, chống lây nhiễm, các trường học, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau.

Sáng 4/2, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu tổ chức buổi truyền thông hướng dẫn cách phòng, chống dịch Corona, phát khẩu trang miễn phí và triển khai rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn cho bệnh nhân và người dân đến khám tại bệnh viện.

2 các nhân viên điều dưỡng tận tay phát khẩu trang và hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách cho người dân đến khám bệnh.
Chương trình do Phòng Điều dưỡng phối hợp với các bác sỹ của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu thực hiện. Chỉ trong 1 ngày, các y, bác sỹ, nhân viên điều dưỡng của bệnh viện đã phát hơn 1.000 chiếc khẩu trang tới bệnh nhân và người nhà. Đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng ngừa virus Corona bằng cách vệ sinh khu vực nhà ở bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh ngay tại chỗ. Đặc biệt khi có các biểu hiện của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không được chủ quan, giấu bệnh.
Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường thêm các thiết bị vật tư y tế, vị trí đặt dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khắp bệnh viện để người dân đến khám bệnh dễ dàng sử dụng, cung cấp công khai số điện thoại nóng của đội phản ứng nhanh khi người dân có thông tin về nguồn bệnh để kịp thời xử lý nhanh nhất.

Như Thủy

Tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, sử dụng hệ thống truyền thanh của bản, của xã để tuyên truyền phòng, chống dịch viên phổi cấp do virus Corona là các biện pháp đang được lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp các lực lượng, chính quyền địa phương nhằm phòng, chống lây nhiễm virus Corona trên địa bàn biên giới.

Buổi tuyên truyền lưu động do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An phối hợp với Thư viện Nghệ An và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Đông đảo bà con nhân dân đã được cán bộ biên phòng thông tin về tình hình dịch bệnh, các nguy cơ lây nhiễm, cách phòng, chống lây nhiễm virus Corona… các nội dung được trình chiếu powerpoint, in tờ rơi phát đến tận tay, để người dân dễ hiểu, nhận biết, từ đó nâng cao cảnh giác phòng, chống.

Đồn BP Thông Thụ tăng cường thêm quân y tại cửa khẩu phụ Thông Thụ.
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch viêm phổi do virus Corona, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã mua 5.000 khẩu trang y tế, 200 chai cồn sát khuẩn để cung cấp cho các đơn vị, trong đó tập trung cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò – Bến Thủy để cung cấp miễn phí cho người dân, hành khách qua lại cửa khẩu, cảng biển, phòng tránh lây nhiễm virus Corona. Bệnh viện Đa khoa Đông Âu cũng đã hỗ trợ Bộ đội Biên phòng Nghệ An 5.000 khẩu trang y tế, 50 chai cồn sát khuẩn để cấp miễn phí cho người dân trên địa bàn biên giới.
                                                          Hải Thượng

Ngày 4/2, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh  do virus Corona (nCoV) tại Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 4 đã báo cáo với đoàn công tác Quân khu kết quả triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi do virus nCoV. Theo đó, Bệnh viện đã tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị tốt khu cách ly và điều trị, sẵn sàng thu dung bệnh nhân mắc nCoV, bảo đảm tránh lây lan và hạn chế tối đa tử vong. Thành lập, kiện toàn tổ chức biên chế và triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 của Bộ Quốc phòng thuộc Cục Hậu cần Quân khu 4 với hơn 200 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên.
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu kết luận buổi làm việc.
Tăng cường các biện pháp phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và người tiếp xúc với các ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định. Bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân, khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: Bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu lưu giữ bệnh nhân trước khi xuất viện. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các khoa, ban theo quy định. Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các Khoa C1, A4; triển khai các tổ cấp cứu lưu động để hỗ trợ kịp thời nơi xảy ra dịch; thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm phổi chưa rõ nguyên nhân; thường xuyên cập nhật, đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán, điều trị.
Đồng chí Tư lệnh Quân khu lưu ý, hiện nay Quân đội đã vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Quân đội phải tạo niềm tin, trở thành điểm tựa vững chắc cho nhân dân. Công tác tuyên truyền phải có người phát ngôn chính thức; là bệnh viện quân y, phát ngôn của y, bác sỹ phải chính xác, tránh gây hoang mang trong cộng đồng, không để thông tin không chính thống ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh thường xuyên của bệnh viện. Triệt để quán triệt phương châm “Tuyệt đối không chủ quan nhưng không quan trọng hóa vấn đề dẫn đến gây hoang mang dư luận”.
Các cơ quan chức năng của Quân khu phối hợp với bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, nhất là cấp phát khẩu trang đầy đủ, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát diện rộng.
Mạnh Hùng
Sáng  4/2, UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra.
Đối với địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 1 ca nghi ngờ mắc bệnh dịch cúm Corona, bệnh viện đã chỉ đạo cách ly theo dõi bệnh nhân này, và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, hiện tại chưa có kết quả.
Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự họp, UBND huyện đã thông tin tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona trên thế giới, trong nước và tại địa phương.
Toàn cảnh buổi làm việc.
UBND huyện nhấn mạnh, hiện nay, tình hình dịch diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, vì vậy việc phòng, chống bệnh là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
Để chủ động phòng, chống bệnh dịch, UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền  trực quan, tờ rơi; làm tốt công tác nắm tình hình người nước ngoài, người Trung Quốc đang cư trú trên địa bàn; Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân. 

Minh Thái

Để giúp người dân phòng tránh dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, sáng 4/2, cán bộ, nhân viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Kỳ đã tổ chức phát 300 khẩu trang miễn phí cho người đi đường.

Cán bộ, nhân viên VKSND huyện Tân Kỳ trực tiếp đeo khẩu trang cho người dân.
Hoạt động ý nghĩa của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Kỳ đã góp phần cùng cộng đồng phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.
Cũng thời gian này, các ngành chức năng và nhiều địa phương đơn vị đang tích cực triển khai nhiều hoạt động phòng, chống virus Corona lây truyền như tuyên truyền hướng dẫn cho người dân cách phòng tránh, phun thuốc tiêu độc, khử trùng...

Như Lành

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona, một nhà thuốc tại xã Thanh Lĩnhhuyện Thanh Chương đã trao tặng các nhà trường trên địa bàn xã hơn 3.000 chiếc khẩu trang.

Phát khẩu trang cho các em học sinh.
Người có tấm lòng hảo tâm này là vợ chồng anh Trần Đức Hào và vợ là Trần Thị Hòa.
Được biết, đến thời điểm này trên địa bàn huyện Thanh Chương chưa phát hiện người nhiễm virus Corona. Các cửa hàng, nhà thuốc đang có đầy đủ các loại khẩu trang và không có biểu hiện lợi dụng để tăng giá.

Đình Hà

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona đang diễn biến phức tạp, để phòng, chống lây nhiễm, huyện Anh Sơn đã tập trung chỉ đạo các địa phương, các trường học trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế xã, thị trấn tuyên truyền, phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona.

Đối với trung tâm y tế huyện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám, chữa bệnh; cách ly tạm thời các trường hợp viêm phổi chưa rõ nguyên nhân; đảm bảo cán bộ trực thường trú, trực chuyên môn 24/24, trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo phối hợp, chi viện, ứng cứu xử lý trường hợp cần thiết; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền; rà soát lại vật tư y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử trùng để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh…

Tổ chức hướng dẫn và phát khẩu trang cho bà con đến khám tại trạm.
Tại các nhà trường, tập trung tuyên truyền cho phụ huynh và các em học sinh biết được cách phòng, chống cũng như tác hại của dịch bệnh; tổ chức rửa sạch tay bằng xà phòng cho học sinh trước khi vào lớp và phát khẩu trang y tế cho tất cả các em học sinh. Đối với các trường mầm non tổ chức sát khuẩn đồ chơi cũng như các đồ dùng của các bé.

                    Thái Hiền

Ban Thường vụ Huyện đoàn Quế Phong đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trên địa bàn huyện tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng thông qua mạng xã hội Facebook, các phương tiện loa phát thanh tại xã, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các buổi sinh hoạt dưới cờ...

Tuyên truyền trực quan về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.
Tại các trường học, Đội tuyên truyền Măng non, ban phát thanh của trường thường xuyên phát thanh hướng dẫn cho học sinh có ý thức phòng, chống dịch bệnh và kỹ năng phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, bùng phát.

   

Diễm Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới