Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng trực Tết

(Baonghean.vn) - Hiện các đơn vị y tế trên địa bàn Nghệ An đã và đang chuẩn bị tốt mọi điều kiện sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ khám, điều trị, phòng chống dịch bệnh trong ngày Tết.

Để đảm bảo tốt công tác khám, điều trị trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lên lịch làm việc, bố trí nhân lực chu đáo. Theo đó, 100% khoa, phòng đều mở cửa, hoạt động như thường nhật. Khoa cấp cứu và khám chữa bệnh, Khoa ngoại, Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu, Chấn thương đều được bố trí tăng cường y bác sỹ....không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ cho người bệnh.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Trà - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cho hay: Bệnh viện tặng các suất ăn miễn phí cũng như các phần quà cho các bệnh nhân điều trị trong dịp này. Các y bác sĩ không phải trực tết được quán triệt rõ tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, được huy động khi có nhiệm vụ đột xuất. Ngoài ra, bệnh viện còn bố trí nhiều kíp trực cơ động gồm xe cấp cứu, thuốc, dịch truyền, vật tư y tế để chi viện cho các tuyến dưới khi cần thiết.

Dịp Tết, hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ vẫn diễn ra như ngày thường. Ảnh: Thành Chung
Dịp Tết, hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ vẫn diễn ra như ngày thường. Ảnh: Thành Chung

Cùng với không khí khẩn trương tất cả vì người bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng chỉ đạo các khoa, phòng chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết. Căn cứ vào lịch trực Tết của Bệnh viện, Khoa Khám bệnh đã phân công cán bộ, nhân viên trực đảm bảo đầy đủ các chuyên khoa để phục vụ nhu cầu của người dân. Những bệnh nhân cấp cứu sẽ được chuyển thẳng vào Khoa cấp cứu để điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phan Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện cho hay: Danh sách các cán bộ, nhân viên trực tại các khoa, phòng đã được niêm yết công khai. Ngoài những y, bác sĩ trực chuyên môn, bệnh viện còn huy động lực lượng y, bác sĩ thường trực, luôn sẵn sàng tăng cường trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Hiện bệnh viện đã có 200 cán bộ, nhân viên đăng ký sẵn sàng tình nguyện hiến máu cứu người trong dịp Tết.

Khác với những cơ sở y tế khác, Tết đến, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường tăng cao hơn. Vậy nên, trong dịp này, mọi hoạt động của bệnh viện được đảm bảo đúng như chế độ ngày thường. Bệnh viện cũng đã lên các phương án tiếp nhận và điều trị số lượng lớn bệnh nhân do thảm họa tai nạn giao thông nếu có.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Tết này, Bệnh viện có trên 50 bệnh nhân ở lại điều trị nội trú. Bệnh viện đã tăng cường vệ sĩ đảm bảo công tác an ninh trật tự trong bệnh viện và cố gắng trang trí, dọn vệ sinh sạch tạo không khí cho những bệnh nhân ở lại có cảm giác ấm cúng như tại gia đình.

Cán bộ ngành y tế tham gia hiến máu để cứu người trong dịp Tết. Ảnh: Thành Chung.
Cán bộ ngành y tế tham gia hiến máu để cứu người trong dịp Tết. Ảnh: Thành Chung.

Ngày tết thường có khá nhiều bệnh nhân bị tai nạn thương tích, nhu cầu máu là rất cao. Để không thiếu máu trong và sau Tết, Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An đã và đang tập trung tiếp nhận, xét nghiệm sàng lọc và điều chế ra các chế phẩm máu an toàn, chất lượng. Theo lãnh đạo Trung tâm: Với Ngày “Chủ nhật đỏ” vừa được tổ chức, Trung tâm Huyết học Truyền máu đã chuẩn bị được trên 1.000 đơn vị. Ngoài ra Trung tâm cũng đã kêu gọi được sự hưởng ứng của hàng ngàn tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người trong dịp này.

Không chỉ các đơn vị y tế tuyến tỉnh mà đảm bảo nhân lực, vật lực phục vụ Tết tại các đơn vị tuyến huyện cũng được thực hiện chu đáo. Tại Trung tâm y tế huyện Anh Sơn, các khoa, phòng đã chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men, phân công lịch trực, bảo đảm an ninh trật tự. Bác sĩ Nguyễn Thị Hương - Giám Đốc Trung tâm cho hay: Ngoài đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trực theo phân công, bệnh viện còn chuẩn bị phương án để khi có sự cố vẫn có thể chủ động nếu cần huy động thêm nhân lực. Bệnh viện đã thành lập đội cấp cứu lưu động gồm có 9 người đề phòng thiên tai thảm họa xảy ra.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi tặng quà Tết cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi tặng quà Tết các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Ảnh: Thành Chung

Dịp Tết Nguyên đán, tình hình bệnh tật thường diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là có rất nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm... Cũng như năm trước, tinh thần “Tất cả vì người bệnh” tiếp tục được ngành Y tế Nghệ An quán triệt tới các đơn vị.

Bác sĩ Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị khám, chữa bệnh, duy trì chế độ thường trực cấp cứu 4 cấp theo quy định. Nếu người bệnh vào cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch mới được chuyển đến các cơ sở y tế khác.

Các đơn vị có kế hoạch tiếp nhận các trường hợp ngộ độc hàng loạt,  dịch bệnh  xảy ra  trên địa bàn phải báo cáo kịp thời theo quy định. Đặc biệt là cúm A (H7N9) H5N1 Ebola, chân tay miệng, sốt xuất huyết, sởi… Cùng tổ cơ động duy trì trực 24/24 và chuẩn bị thuốc men, hóa chất, dụng cụ y tế sẵn sàng xử lý khi có dịch xẩy ra.

Cùng với công tác sẵn sàng cấp cứu, điều trị, ngành Y tế cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiến thức để lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh cho gia đình dịp Tết, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình, nhất là sức khỏe của trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ngành Y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông và không nên sử dụng rượu, bia bởi nguy cơ ngộ độc rượu rất lớn./.

Tin mới