mask

Các chính sách phải “gần” hơn đối với vùng dân tộc miền núi

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra tại phiên thảo luận tại Tổ 6 diễn ra vào chiều 10/12, trong khuôn khổ chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tổ thảo luận số 6 gồm đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử: Quỳ Hợp, Quế Phong và Quỳ Châu. Đại biểu Lang Văn Chiến  - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu chủ trì buổi thảo luận.

Dự thảo luận tại Tổ 6 có đại biểu Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông -Vận tải, Thanh tra tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ngân hàng ngoại thương Vinh, Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Đại biểu Ông Lang Văn Chiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu chủ trì buổi thảo luận tổ 6. Ảnh: Phương Thúy
Đại biểu Lang Văn Chiến chủ trì thảo luận Tổ 6. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại cuộc thảo luận, đại biểu Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đánh giá cao kết quả tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tuy nhiên đại biểu vẫn còn nhiều băn khoăn như vấn đề thu ngân sách, Nghị quyết Đại hội đề ra từ 25 - 30 nghìn tỷ, đến năm 2019 đề ra gần 14 nghìn tỷ, hay thu nhập bình quân đầu người Nghị quyết đề ra 70 - 75 triệu/người/năm, nhưng hiện nay mới chỉ đạt 38 triệu/người/năm thì mức đạt chỉ tiêu này rất thấp. Đại biểu kiến nghị tỉnh cần có giải pháp để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho biết, các khu tái định cư hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó ngân sách huyện không đủ đầu tư, bố trí việc duy tu sửa chữa gây bức xúc trong nhân dân. “Khi thủy điện đi vào hoạt động sẽ có nguồn đóng góp vào ngân sách nhà nước, thì nên chăng cần bố trí một phần để tái đầu tư sửa chữa và nâng cấp cho người dân tái định cư”.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nghệ An, đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Minh phát biểu tại phiên thảo luận tổ 6
Đại biểu Nguyễn Đình Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 6

Liên quan đến chính sách phát triển ưu tiên cho người dân tộc thiểu số, đại biểu Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, hiện nay Nhà nước đang có cơ chế vận động người dân tộc thiểu số chuyển đổi nghề nghiệp nhằm phát triển kinh tế, xã hội. Tại điều 6, Quyết định 38/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh có quy định: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (cùng với các hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư còn lại) tại  bộ phận một cửa liên thông của tỉnh...

Tuy nhiên, để một số hộ dân miền núi, vùng sâu vùng xa có nhu cầu thuê đất phục vụ nhu cầu kinh doanh, khi thực hiện quyết định này sẽ gặp nhiều khó khăn, bất cập trong việc lập dự án đưa đến bộ phận một cửa và giao cho chủ đầu tư. Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng đề nghị UBND tỉnh cần sửa đổi chính sách ưu tiên đối với 6 huyện miền núi cao, phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền.

Đại biểu Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu
Đại biểu Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu phát biểu về vấn đề liên quan đến chính sách phát triển ưu tiên cho người dân tộc thiểu số. Ảnh: Phương Thúy

Băn khoăn về tình hình văn hóa - xã hội, đại biểu Lữ Đình Thi, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong cho rằng: Trong vấn đề xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc miền núi đang còn manh mún, nhỏ lẻ và hiệu quả chất lượng chưa cao. Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, tỉnh cần có biện pháp giải quyết tập trung dứt điểm và có cơ chế riêng đối với vùng đặc thù.

Phụ nữ huyện Quỳ Hợp tìm hiểu về chính sách dân số. Ảnh: tư liệu
Phụ nữ huyện Quỳ Hợp tìm hiểu về chính sách dân số. Ảnh: tư liệu

Theo đó, đại biểu cũng cho biết, tình trạng sản xuất, lưu thông hàng hóa hàng giả, hàng kém chất lượng và vận chuyển nội tạng động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn Quế Phong xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Vì vậy, đại biểu kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, có chỉ đạo cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là huyện miền núi.

Ngoài ra, các đại biểu tổ 6 có ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề về tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, công tác khai thác khoáng sản, khai thác đá còn buông lỏng…

Tin mới