Các chuyên gia cảnh báo: 200.000 người Mỹ có thể chết do Covid-19

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm không thể dự đoán chắc chắn đại dịch Covid 19 sẽ kéo dài bao lâu, nhưng nhiều người nhất trí rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra ở Mỹ.
Số ca tử vong do Covid -19 ở Mỹ đã tăng lên 1.195 người. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Mỹ đã chứng kiến các ca nhiễm Covid-19 gia tăng 40% chỉ trong 24 giờ. Trong tuần này, số lượng các trường hợp nhiễm bệnh hàng ngày tiếp tục gia tăng mạnh - ngay cả khi người Mỹ thực hiện “giãn cách xã hội” bằng cách làm việc tại nhà, hạn chế di chuyển và cách xa nhau 2-3m.

18 nhà nghiên cứu mô hình bệnh truyền nhiễm ước tính chỉ có 12% trường hợp nhiễm virus Corona mới (bao gồm cả những người không có triệu chứng) được phát hiện ở Mỹ vào thời điểm ngày 15/3, điều đó có nghĩa là khoảng 29.000 ca nhiễm chưa được chẩn đoán vào thời điểm đó.

Hiện Mỹ đã xác nhận có hơn 83.206 ca nhiễm bệnh, 1.195 ca tử vong - chính thức vượt Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch, để trở thành quốc gia có nhiều ca mắc bệnh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu dự đoán, virus Corona mới có thể giết chết khoảng 195.000 người ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng con số đó thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mô hình. Mô hình cực đoan nhất dự đoán có tới 1,2 triệu người có thể tử vong.

Andrew Lover, một nhà dịch tễ học của Đại học Massachusetts - nói với FiveThentyEight rằng, mô hình của ông dựa trên sự bùng phát ở các quốc gia khác, khả năng kiểm soát dịch và mật độ dân số của Mỹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tử vong do Covid-19 mà các mô hình dự đoán xuất phát từ đợt bùng phát dịch hiện tại. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nhiều khả năng sẽ có một đợt bùng phát dịch thứ hai vào mùa Thu năm nay (khoảng giữa tháng 8 đến tháng 12).

Nhiều loại virus có xu hướng lây lan dễ dàng hơn trong thời tiết lạnh, vì vậy, có thể các trường hợp nhiễm virus Corona có thể giảm dần vào mùa Hè và bùng phát trở lại vào mùa Thu. Một nghiên cứu gần đây từ các nhà khoa học ở Bắc Kinh (đang chờ đánh giá) cho thấy mức độ lây nhiễm của Covid-19 giảm theo từng mức độ tăng nhiệt và tăng độ ẩm. Điều này tương tự như khi xảy ra đại dịch H1N1. Khi đó, nước Mỹ đã có hai đỉnh dịch: một đợt vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 và một đợt vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Nhưng vì loại virus Corona mới này còn nhiều điều chưa được tìm hiểu, nên các nhà khoa học không chắc liệu nó có bùng phát tương tự như vậy không.

Thanh Huyền

Theo Business Insider

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới