mask

Các cơ quan báo chí cần xây dựng các tuyến bài đấu tranh chống “thông tin độc“

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung định hướng được Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường trao đổi với các cơ quan báo chí trong hội nghị giao ban định kỳ.

Theo đó, trong tháng 10, các hoạt động thời sự, chính trị, chỉ đạo điều hành nổi bật của lãnh đạo tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng qua đã được các cơ quan báo, đài đưa tin nhanh, kịp thời.

Đặc biệt có những vấn đề được cử tri nhiều địa phương kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội như: cần đẩy mạnh thu hút đầu tư, đưa công nghiệp về làng; chính sách tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số; quyết liệt hơn để thu hồi tài sản sau tham nhũng…

Sáng 5/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 11. Ảnh: Mỹ Nga
Sáng 5/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 11. Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT đồng chủ trì Hội nghị.
Ảnh: Mỹ Nga

Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều bài viết đề cập, nhấn mạnh việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy lãnh đạo là nhu cầu bức thiết cho mục tiêu kiến tạo phát triển, chỉ rõ những vấn đề cần quan tâm và đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo, đài đã thẳng thắn nêu những vấn đề quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, cần giám sát chặt chẽ, đốc thúc việc thực hiện những kiến nghị, đề xuất đã được báo chí nêu tại các buổi giao ban định kỳ, đồng thời đề nghị Ban Tuyên giáo tập hợp những kiến nghị được đề cập và báo cáo lại với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đại diện một số cơ quan báo chí còn phản ánh tình trạng phóng viên, cộng tác viên các báo, tạp chí khi hoạt động nghiệp vụ đã lợi dụng nghề nghiệp để “ép” cơ sở làm quảng cáo, thậm chí có biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền phức làm ảnh hưởng lớn tới uy tín và danh dự của những người làm báo chân chính. Vì vậy đề nghị các cơ quan báo chí, trưởng văn phòng đại diện và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các phóng viên, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên.

Một số vấn đề khác cũng được đề cập tới tại hội nghị như: giải quyết thấu đáo đơn tố cáo của người dân; quản lý chặt chẽ phạm vi hoạt động của xe lai, xe ôm, xây dựng đô thị văn minh; tạo điều kiện tác nghiệp cho phóng viên tại các sự kiện lớn; chấn chỉnh thái độ đội ngũ làm công tác an ninh, bảo vệ tại một số cơ quan, đã gây khó khăn đối với người dân cũng như phóng viên, nhà báo khi đến liên hệ làm việc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường định hướng nội dung tuyên truyền trong tháng 11. Ảnh: Mỹ Nga
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường định hướng nội dung tuyên truyền trong tháng 11. Ảnh: Mỹ Nga
Tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận và đánh giá cao tính phản biện, phê bình thẳng thắn của các cơ quan báo chí, đồng thời chỉ ra một số hạn chế. Đó là nhiều vấn đề được báo chí phản ánh nhiều lần nhưng chưa được ban, ngành chức năng giải quyết dứt điểm; một số vụ việc thuộc về tranh chấp dân sự nhưng vẫn được một số báo khai thác quá chi tiết, phản cảm gây hiệu ứng không tốt trong dư luận.

Nhấn mạnh nội dung định hướng tuyên truyền trong tháng 11, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các báo, đài tuyên truyền sâu rộng về các Nghị quyết Trung ương (khóa XII), kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí bên cạnh phản ánh mặt trái cuộc sống cũng cần tôn vinh cái tốt, những việc làm hay, lan tỏa những tấm gương điển hình.

Nhằm định hướng thông tin tốt cho cán bộ, đảng viên và người dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo, đài chủ động xây dựng các tuyến bài nhằm đấu tranh mạnh mẽ chống lại những “tin độc, tin xấu” xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền đậm nét các sự kiện, ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và ngày hội đoàn kết toàn dân; Ngày Nhà giáo Việt Nam; Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Các cơ quan báo, đài dành thời lượng, mở chuyên trang để tiếp tục hưởng ứng các giải báo chí năm 2018, nhất là Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 do Ban Tổ chức Trung ương phát động.

Tin mới