mask

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 5/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2022.

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 1

Các đồng chí: Phạm Ngọc Cảnh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Trong tháng 9/2022, các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trên lĩnh vực thời sự, chính trị các cơ quan báo chí đã thông tin hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo tỉnh. Các cơ quan báo chí địa phương đã có các bài viết thông tin đậm nét Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 2

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê

Các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh những kết quả tích cực đạt được trong 9 tháng qua: kinh tế phục hồi nhanh, rõ nét tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,22%; thu ngân sách đạt cao; thu hút đầu tư, công tác đối ngoại triển khai đạt kết quả tốt; kiểm soát tốt dịch bệnh,...

Nêu bật nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong điều hành, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; chăm lo công tác an sinh xã hội; sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, công nhân, viên chức, lao động. Đồng thời bình luận, nhận định những thách thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm của Nghệ An.

Đặc biệt, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã có nhiều tin, bài, chương trình, phóng sự phản ánh kịp thời tình hình mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại về người và tài sản của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn; chủ động thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sẵn sàng ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; công tác kiểm tra, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ của các cấp ủy chính quyền các cấp, cơ quan chức năng, lực lượng vũ trang và người dân vùng bị thiệt hại.

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo công tác báo chí tháng 9 năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, một số cơ quan báo chí có các bài viết đề cập đến những tồn tại, bất cập trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, khoáng sản; kiến nghị đề xuất tăng cường các giải pháp kiểm soát giá cả thị trường, đảm bảo cung - cầu trong dịp cuối năm.

Trong tháng 9, Ban Tuyên giáo đã ban hành tổng hợp 4 nội dung báo chí phản ánh, đồng thời ban hành 4 văn bản chỉ đạo xử lý 4 vấn đề báo chí phản ánh.

Thảo luận hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí kiến nghị tỉnh cần quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện để các nhà báo tiếp cận tác nghiệp kịp thời trong điều kiện thiên tai bão lũ; tổ chức triển khai sớm việc huy động ủng hộ cho người dân bị các nơi ảnh hưởng bởi mưa lũ, đặc biệt tại huyện Kỳ Sơn; thực hiện quyết liệt việc xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh,...

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 4
Trao quà hỗ trợ cho người dân bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Minh Quân

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan báo chí đã đồng hành quan tâm tuyên truyền các hoạt động trên các lĩnh vực của tỉnh. Cùng đó, các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 5

Đại diện các cơ quan báo chí trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Định hướng tuyên truyền tháng 10/2022, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục chủ động, cập nhật thông tin tình hình mưa lũ; phản ánh các khó khăn của người dân vùng lũ; công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của các cấp ủy chính quyền, cơ quan chức năng; cảnh báo, hướng dẫn, tuyên truyền người dân chủ động ứng phó với những diễn biến thất thường của thời tiết, ứng phó với lũ quét, sạt lở, ngập lụt; thông tin, tuyên truyền những tấm gương sáng, những hoạt động kịp thời của cấp ủy chính quyền, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong việc khắc phục, sẻ chia hậu quả do lũ lụt gây ra...

Đồng thời, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tiếp tục tuyên truyền các phong trào, mô hình, điển hình thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với chuyên đề năm 2022.

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ảnh 6

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng đẩy mạnh tuyên truyền những kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng qua, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2022 của tỉnh. Các cơ quan báo chí nghiên cứu mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền đậm nét các sự kiện, các ngày lễ lớn trong tháng.

Tin mới