Các cơn bão được đặt tên như thế nào?

(Baonghean.vn) - Các cơn bão có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn, và trên cùng một khu vực, cùng một thời gian có thể có 2, 3 cơn bão, thậm chí có thể nhiều hơn. Vì vậy, người ta đặt tên cho các cơn bão để tránh nhầm lẫn trong việc đưa ra các thông tin về từng cơn bão.  

 
Theo các chuyên gia, các cơn bão nhiệt đới được con người đặt tên từ đầu thế kỷ 20. Họ đặt tên cho bão nhằm tạo thuận lợi cho việc liên lạc giữa các nhà dự báo thời tiết và công chúng trong việc theo dõi tình hình diễn biến của các cơn bão.
Một số người cho rằng, tên của những cơn bão lần đầu tiên xuất hiện là do một nhà dự báo thời tiết của Australia. Người này đặt tên bão theo tên của những chính trị gia mà ông ghét nhất.
Trong Chiến tranh thế giới 2, các cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương được đặt tên không chính thức theo tên của phụ nữ. Đây là một nguyên tắc bất thành văn do đoàn dự báo thời tiết của Lục quân và Hải quân Mỹ đề ra.
 
Theo đó, họ thường đặt tên bão theo tên vợ hoặc bạn gái của các nhà dự báo thời tiết.
Trong thời gian từ năm 1950 - 1952, các cơn bão ở bắc Đại Tây Dương được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái (Able, Baker, Charlie...) và chúng được sử dụng lặp lại mỗi năm.
Tuy nhiên, kể từ năm 1953, cơ quan khí tượng Mỹ lại quyết định đặt tên bão bằng tên phụ nữ.
Đến năm 1979, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Cơ quan khí tượng Mỹ (NWS) đưa ra quyết định đặt tên bão theo tên phụ nữ và nam giới.
Mỗi đại dương lớn trên thế giới sẽ có các danh sách tên bão cho riêng mình. Tổ chức Khí tượng Thế giới có 6 danh sách để đặt tên các cơn bão. Mỗi danh sách gồm 21 tên bão và được sử dụng xoay vòng theo chu kỳ 6 năm.
Ở vùng bắc Ấn Độ Dương, các cơn bão nhiệt đới không được đặt tên. Ở tây nam Ấn Độ Dương bão bắt đầu được đặt tên từ 1960.
Ở vùng Australia và nam Thái Bình Dương, bão bắt đầu được đặt tên (theo tên phụ nữ) từ năm 1964,10 năm sau đó thì sử dụng cả tên nam giới.
Từ ngày 1/1/2000 các cơn bão ở Tây bắc Thái Bình Dương được đặt tên theo danh sách các tên mới và rất khác nhau. Các tên mới được bổ sung gồm các tên của khu vực Châu Á, được lấy từ 14 nước và vùng lãnh thổ là thành viên của Uỷ ban bão của Tổ chức Khí tượng Thế giới. Mỗi thành viên cung cấp 10 tên, tạo thành danh sách 140 tên bão.
Danh sách các tên mới có hai sự khác biệt so với trước đây là: Rất ít tên bão là tên riêng của người mà phần lớn là tên các loài hoa, các động vật, các loài chim, các loài cây cỏ và thậm chí tên các món ăn; Danh sách tên bão không được sắp sếp theo thứ tự các chữ cái mà sắp sếp theo thứ tự chữ cái của tên các nước đóng góp tên.
Các tên bão gắn với những cơn bão đã gây ra thiệt hại quá nặng nề thì sẽ bị loại ra khỏi danh sách các tên bão, vì vậy, tên bão có thể thay đổi ở một số năm.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới