mask

Các địa phương cần đôn đốc nguồn vốn đối ứng cho các dự án nước sạch

(Baonghean.vn) - “Chủ tịch UBND các huyện cần đôn đốc huy động nguồn vốn đối ứng để triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn” là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng trong cuộc họp bàn giải pháp xử lý những tồn tại các dự án cấp nước sạch tập trung vùng nông thôn diễn ra sáng nay 9/10.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sáng nay. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sáng 9/10 Ảnh: Phú Hương

Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 15 dự án cấp nước tập trung nông thôn chưa hoàn thành. Đây là những dự án trong kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2011-2015.

Nguyên nhân các dự án không hoàn thành là do ngân sách TW hỗ trợ không đáp ứng nhu cầu kế hoạch thực hiện. Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương đến nay chỉ mới đạt 107 tỷ/205 tỷ so với nhu cầu kế hoạch. Trong khi đó nguồn vốn đối ứng thực hiện dự án của các địa phương cũng đạt rất thấp, thực tế chỉ đạt 25 tỷ/112 tỷ đồng so với yêu cầu.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của đại diện các ngành và địa phương liên quan, đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận: Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị có biện pháp đôn đốc các xã huy động đủ nguồn vốn đối ứng để triển khai dự án; Giao Sở NN&PTNT, các huyện quyết toán những dự án đã hoàn thành.

Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo: Những dự án cải tạo, nâng cấp công trình cần công khai kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xác định giá trị còn lại của dự án và phương án giải quyết; tham mưu tỉnh phương án giải quyết nguồn vốn đã đầu tư đối với các dự án có doanh nghiệp đầu tư mới. 

Giao Sở NN&PTNT soát xét lại từng dự án để tiếp tục đôn đốc thực hiện, cố gắng hoàn thành xây dựng các dự án nước sạch trên địa bàn./.

Tin mới