Các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu chậm giải phóng đường Vinh - Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Đó là tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trong kế hoạch thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ký vừa mới ban hành.
Đường Vinh - Cửa Lò là tuyến đường trọng điểm của Nghệ An hiện đã bố trí vốn đầy đủ nhưng vẫn vướng công tác giải phóng mặt bằng. Tuyến đi qua thành phố Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò, rộng 90m. Đây là tuyến đường huyết mạch nối Vinh - Cửa Lò, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho 2 đô thị. 
Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, sở, ngành, UBND huyện Nghi Lộc, TX. Cửa Lò và TP. Vinh đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, giải quyết các vướng mắc để bàn giao mặt bằng kịp thời; đồng thời chỉ đạo triển khai thi công hoàn thành dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) đúng tiến độ đề ra.
Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Đồ họa: Lâm Tùng
Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Đồ họa: Lâm Tùng
UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cấp tỉnh cần kiểm tra, đôn đốc Hội đồng bồi thường GPMB các địa phương có tuyến đường đi qua; báo cáo định kỳ hàng tháng với UBND tỉnh để giải quyết kịp thời các vướng mắc nếu có.
Đặc biệt, UBND tỉnh giao các huyện Nghi Lộc, TX. Cửa Lò và TP. Vinh phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu việc chậm tiến độ GPMB làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Các địa phương quản lý tốt việc xây dựng dọc hai bên tuyến đường; phối hợp với Sở GTVT không để xây dựng, lấn chiếm pham vi đất đã giải phóng mặt bằng.
Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng
Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng
Đối với TP. Vinh, UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền có dự án triển khai trên địa bàn ưu tiên tập trung cho công tác GPMB và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. Ưu tiên xử lý vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng. 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với khu tái định cư (TĐC) xóm 5, xóm 21, xã Nghi Phú để sớm bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng. Chỉ đạo Ban QLDA ĐT và XD Vinh và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư đảm bảo hoàn thành theo yêu cầu đề ra.
Huy động nguồn vốn để bố trí đối với phần diện tích xây dựng thêm (105,303 tỷ đồng) để không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng
Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan khảo sát, lựa chọn các khu đất phù hợp để tổ chức đấu giá tạo nguồn vốn thực hiện dự án.
Bên cạnh đó, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tính toán giá trị các khu đất đã được lựa chọn tổ chức đấu giá để tham mưu trình cơ quan có thẩm quyền quyết định và chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời phần vốn Ngân sách tỉnh để phục vụ cho công tác GPMB theo nhu cầu chi trả của các địa phương.
Người dân Nghi Đức - thành phố Vinh tháo dỡ mặt bằng.Ảnh: Trân Châu ảnh 4
Người dân Nghi Đức - thành phố Vinh tháo dỡ mặt bằng.Ảnh: Trân Châu
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở GTVT làm việc với các Bộ, ngành liên quan, tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định giao phần vốn Trái phiếu Chính phủ còn thiếu cho dự án (phần dự phòng) để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.
Hiện nay ngân sách tỉnh đã bố trí kinh phí GPMB đến 30/6/2019 là 226,8 tỷ đồng và từ 30/6 đến 30/9/2019 là 158,3 tỷ đồng. Theo báo cáo, tuyến đường hiện GPMB vệt 9m được 8,8 km, còn lại 2 km (đất nông nghiệp 0,5 km, đất ở, vườn 1,4 km, đất mồ mả 0,1 km),

Tin mới