Các địa phương tích cực phòng chống dịch do virus Corona

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các địa phương, sở ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

* Đến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo, tổ chức 11 điểm tập trung ở doanh trại các đơn vị sẵn sàng tiếp nhận gần 3.800 công dân các tỉnh trên địa bàn Quân khu lao động từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về Việt Nam.

Các bộ chiến sỹ các đơn vị thuộc QK4 tuyên truyền phòng dịch cho nhân dân.
Các bộ chiến sỹ các đơn vị thuộc QK4 tuyên truyền phòng dịch cho cán bộ, chiến sỹ.

Ngoài ra, Quân khu đã thành lập 1 bệnh viện truyền nhiễm dã chiến; 1 đội phòng chống dịch, 2 tổ chuyên khoa truyền nhiễm tăng cường và 23 tổ phòng, chống dịch ở các đơn vị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch virus Corona xảy ra ra trên địa bàn.

Ngọc Thăng

* Những ngày này, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An phối hợp các lực lượng, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phòng chống lây nhiễm virus Corona trên địa bàn biên giới.

Bộ đội Biên phòng tuyên truyền công tác phòng dịch bệnh cúm do virus corona cho bà con cá xã biên giới.
Bộ đội Biên phòng tuyên truyền công tác phòng dịch bệnh cúm do virus corona cho bà con các xã biên giới. Ảnh: Lê Thạch

Để bà con dễ hiểu, dễ nhớ cán bộ Biên phòng đã lồng ghép các hình ảnh minh họa, trình chiếu powerpoint, kết hợp in tờ rơi phát đến tận tay bà con. Quân y đồn biên phòng còn phát khẩu trang y tế miễn phí hướng dẫn cách sử dụng và cách vệ sinh cá nhân cho bà con để phòng chống lây nhiễm virus Corona.

Cán bộ chiến sỹ Đòn Biên phòng còn trực tiếp khám sức khỏe cho lao động tại Trung Quốc trở về nghỉ tết các xã biên giới; thắt chặt quản lý người ra vào cửa khẩu đặc biệt là các đường mòn lối mở sang Trung Quốc.

Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã phát hơn 10 nghìn chiếc khẩu trang y tế cho người dân để phòng chống virus Corona.

Hải Thượng

* Công tác phòng chống dịch cúm do virus Corona được đẩy mạnh tại huyện Đô Lương, huyện đang tập trung chỉ đạo các đơn vị và UBND các xã thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Trong đó ưu tiên hàng đầu là công tác tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức trên hệ thống thông tin đại chúng.

Bảng tuyên truyền về bệnh viêm phổi cấp Corona và cách phòng tránh được treo ở các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn
Bảng tuyên truyền về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona và cách phòng tránh được treo ở các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế 33 xã, thị trấn. Thành lập và kiện toàn đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tốt nhất. Đồng thời rà soát lại cơ số thuốc, các trang thiết bị, vật tư y tế chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có thể gây ra.

Lê Hoàn

* Sáng ngày 5/2, Trạm y tế xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) phối hợp với trường Tiểu học Kỳ Tân tổ chức tuyên truyền phòng chống viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra cho hơn 300 học sinh và cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường.

  Cán bộ Trung tâm Y tế phát khẩu trang miễn phí và kiểm tra thân nhiệt cho người dân khi bà con đến khám bệnh. Ảnh: Cẩm Tú
Cán bộ Trung tâm Y tế phát khẩu trang miễn phí và kiểm tra thân nhiệt cho người dân khi bà con đến khám bệnh. Ảnh: Cẩm Tú

Tại đây, cán bộ truyền thông Trạm y tế đã hướng dẫn toàn thể giáo viên và học sinh các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang đúng quy cách, thường xuyên rửa tay bằng xà bông, dung dịch sát khuẩn y tế; Thực hiện nghiêm ăn chín uống sôi, tăng cường thêm dinh dưỡng trong các bữa ăn, nhất là vitamin C để tăng sức đề kháng; Khi có biểu hiện như sốt, ho, tức ngực khó thở nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị, cách ly.

Cẩm Tú

* Những ngày qua, Giáo viên Trường  Mầm non Mai Sơn, thuộc xã biên giới Mai Sơn huyện miền núi Tương Dương thức đêm làm hàng trăm chiếc khẩu trang phát miễn phí cho học sinh.

Trường Mầm non Mai Sơn có 4 điểm trường với 175 học sinh, là con em đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú, Thái và một số nhỏ là kinh, các em đa phần là con em thuộc hộ nghèo.

Một nhóm giáo viên Trường MN Mai Sơn đang miệt mài làm khẩu trang phát cho học sinh.
Một nhóm giáo viên Trường Mầm non Mai Sơn đang miệt mài làm khẩu trang phát cho học sinh. Ảnh: Đình Tuân

Hiện nay số lao động trở về từ Trung Quốc trên địa bàn xã Mai Sơn và huyện Tương Dương khá đông, khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan cao. Trước thực tế đó Trường Mầm non Mai Sơn đã mua giấy có chất lượng tốt (khó rách, đảm bảo vệ sinh...) và dây chun và huy động toàn bộ các giáo viên nhà trường làm khẩu trang phát miễn phí cho học sinh để phòng, chống dịch. Thay vì làm ban ngày nhà trường huy động, bố trí giáo viên làm vào ban đêm để không ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Trong vòng một buổi, cán bộ giáo viên nơi đây đã làm được gần 500 chiếc khẩu trang, toàn bộ số khẩu trang này đều để phát miễn phí cho học sinh và phụ huỵnh nhà trường.

Tin mới