Các đơn vị tấn công của Nga có thể kiểm soát hoàn toàn Bakhmut trước 10/5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự của Nga dự đoán, trong 4 ngày tới - đến ngày 10/5, các đơn vị tấn công có khả năng kiểm soát hoàn toàn Artemovsk (hay còn gọi là Bakhmut). 
Cảnh đổ nát ở Bakhmut sau các trận giao tranh. Ảnh: Reuters ảnh 1
Cảnh đổ nát ở Bakhmut sau các trận giao tranh. Ảnh: Reuters

Người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố các tay súng Wagner sẽ rời Artemovsk vào ngày 10/5, do không có đủ đạn pháo. Theo ông, do thiếu đạn pháo nên tổn thất của Wagner tăng lên từng ngày. Wagner đã nhận được chưa quá 30% số đạn pháo cần thiết và hiện họ chỉ nhận được chưa quá 10%.

Trong nhiều tháng qua, Bakhmut đã trở thành mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Không thể phủ nhận sự đóng góp, sát cánh cùng quân chủ lực Nga và vai trò lớn của các thành viên Wagner trong các chiến dịch giành quyền kiểm soát ở "chảo lửa" Bakhmut.

Nhà phân tích quân sự của Nga Mikhail Onufrienko cho rằng, hiện tại việc chuyển giao các khu vực tại Bakhmut chưa diễn ra. Trên thực tế, để làm được điều này, cần phải từ bỏ một số vị trí, và những vị trí này ngay lập tức sẽ bị lực lượng dự bị của quân đội Ukraine chiếm giữ. Hơn nữa, việc đưa các đơn vị Lực lượng Dù vào Artemovsk - đơn vị không nắm rõ toàn bộ tình hình ở khu vực này, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả và rủi ro. Do đó, đây không phải là cách chuyển giao sẽ sớm được thực hiện.

Artemovsk là mũi tấn công quan trọng nhất của mặt trận, so với tất cả những hướng còn lại. Do đó, cần phải kiểm soát hoàn toàn khu vực này trước khi nổ ra cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Khu vực này cần phải được cân bằng về mọi thứ, nhất là mặt hậu cần.

Nhà phân tích quân sự của Nga Mikhail Onufrienko nhận định, Bộ Quốc phòng Nga chắc chắn sẽ tăng cường cung cấp và thoả mãn "cơn đói đạn pháo" cho các tay súng Wagner.

"Và nếu mọi việc suôn sẻ, thì trong 4 ngày tới - đến ngày 10/5, các đơn vị tấn công có khả năng kiểm soát hoàn toàn Artemovsk, giải phóng phần còn lại của thành phố khỏi sự kiểm soát của Ukraine. Và chỉ sau đó, mới chuyển giao cho Lực lượng Dù" - ông Onufrienko dự đoán.

Cho đến nay, Nga đang tiếp tục sử dụng các đơn vị lính dù - lực lượng thiện chiến của quân đội Nga để định vị và loại khỏi vòng chiến đấu lực lượng đối phương trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trên kênh Telegram của Wagner ngày 5/5, ông Yevgeny Prigozhin, cho biết, các đơn vị của Wagner trong 1 ngày qua đã tiến thêm được khoảng 170m ở Artemovsk theo nhiều hướng khác nhau. Theo ông Prigozhin, các tay súng Wagner đã kiểm soát 59.500m2 ở thành phố này, “bất chấp tình trạng thiếu đạn pháo”.

Hiện các Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ còn kiểm soát 2,52km2. Ông Prigozhin nói thêm, binh sĩ Wagner vẫn “có khả năng tiến quân ở Artemovsk, trước khi kết thúc ngày 9/5 (Ngày Chiến thắng)”.

Cùng ngày 5/5, trên kênh Telegram, người đứng đầu Cộng hoà Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov tuyên bố, nếu các tay súng Công ty quân sự tư nhân Wagner rời Artemovsk, thì các đơn vị Akhmat của Chechnya sẵn sàng thế chỗ.

Ông Kadyrov viết: “Nếu người anh Prigozhin và Wagner rời đi, Bộ Tổng tham mưu sẽ mất một đơn vị chiến đấu dày dặn kinh nghiệm và em trai Kadyrov và Akhmat sẽ thế chỗ ở Artemovsk. Nếu kịch bản vẫn như vậy, các tay súng của chúng ta sẵn sàng tiến lên và chiếm thành phố. Vấn đề chỉ giải quyết trong vài giờ”.

Tin mới