mask

Các hãng ôtô Mỹ đề xuất chuyển sang sản xuất máy thở ôxy hỗ trợ chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong động thái mới nhất, loạt các hãng ô tô Mỹ gồm Ford, GM và Tesla đề xuất sẽ tham gia sản xuất máy thở ô-xy để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ hiện nay.

Động thái mới nhất của các hãng ô tô Mỹ khiến người ta nhớ đến các cuộc chiến tranh thế giới trong lịch sử, khi các nhà máy sản xuất ô tô nước này đã phải chuyển sang sản xuất xe tăng, máy bay ném bom và động cơ máy bay; thì nay, một số nhà sản xuất ô tô Mỹ đang tìm kiếm giải pháp cho máy thở và các thiết bị y tế khác trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ý tưởng này xuất phát từ việc, tình trạng thiếu máy thở đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng, khi số ca nhiễm bệnh liên tục tăng trên khắp nước Mỹ. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh nhân nhiễm bệnh mất khả năng tự thở và cần sự hỗ trợ của máy thở để bơm không khí ra - vào để nuôi sự sống.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các hãng ô tô Mỹ đang đề xuất chuyển sang sản xuất máy trợ trở ô-xy Ảnh: CNN
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các hãng ô tô Mỹ đang đề xuất chuyển sang sản xuất máy trợ thở ô-xy Ảnh: CNN

Trong một thông báo mới nhất, hãng Ford cho hay, “là nhà sản xuất xe lớn hàng đầu, Ford sẵn sàng giúp chính quyền bằng mọi cách, trong đó bao gồm khả năng sản xuất máy thở và các thiết bị y tế khác”. Đồng thời, Ford cho biết đã có các thảo luận sơ bộ với chính quyền và xem xét tính khả thi.

Người phát ngôn của GM trong một tuyên bố cũng cho biết đã liên hệ với Nhà Trắng về khả năng này, đồng thời đề nghị hỗ trợ cho chính phủ. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk cũng vừa viết trên trang Twitter cá nhân nhấn mạnh, Tesla sẽ sản xuất ra máy thở nếu chính phủ thiếu thiết bị này. Đáp lại, Thị trưởng New York Bill DiBlasio cho rằng, thành phố có thể tiếp nhận sự trợ giúp của Tesla để có thêm các thiết bị trợ thở phục vụ chữa bệnh. Giám đốc Elon Musk cũng cho biết, công ty sẽ sớm kết nối trực tiếp với Thị trưởng New York để “hiểu kỹ hơn về các nhu cầu tiềm năng”.

Theo CNN, thời gian vừa rồi, Ford và GM đã ngừng sản xuất ô tô tại hơn 80 các nhà máy ở Bắc Mỹ do lo ngại sự lây lan của dịch Covid-19. Nhu cầu ô tô giảm cũng được cho là một phần của quyết định này của các hãng ô tô.

Tuy nhiên, các đề xuất này hiện đang vấp phải nhiều ý kiến hoài nghi cho rằng, khả năng này sẽ khó thành sự thật, mặc dù việc đề xuất sản xuất máy thở ô-xy không phải là phản ứng đầu tiên của CEO Elon Musk trước các sự cố lớn.

Năm 2018, 3 đơn vị của CEO Musk là SpaceX, Tesla và The Boring Co. đã cùng chế tạo một chiếc tàu ngầm thu nhỏ để giúp giải cứu đội bóng đá thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động bị ngập lụt. Tuy nhiên, các nhân viên cứu hộ khi đó đã giải cứu bằng cách bơi qua hang với sự hỗ trợ của các thiết bị đặc biệt khác. Và rằng, động thái của CEO Elon Musk được cho chỉ là nhằm đánh bóng tên tuổi!./

Tin mới