Các hoạt động hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo

(Baonghean.vn) - Ngày 19/4, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An nhiều tổ chức, đoàn thể hỗ trợ các gia đình chính sách tại nhiều địa phương.
1
Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An trao số tiền hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn. Ảnh: Minh Hạnh
Tại huyện Con Cuông, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ bà Nguyễn Thị Nhàn (xã Bồng Khê) có chồng là liệt sỹ Nguyễn Văn Lập, hy sinh năm 1978 ở mặt trận Tây Nam. Chồng mất, một mình bà nuôi 2 người con, hoàn cảnh khó khăn, ngôi nhà cấp 4 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Với số tiền trên cùng với sự hỗ trợ của anh em họ hàng, chính quyền địa phương, sẽ sớm giúp bà Nguyễn Thị Nhàn xây dựng được ngôi nhà kiên cố.

Trao tiền xây dựng nhà tình nghĩa tại Anh Sơn. Ảnh
Trao tiền xây dựng nhà tình nghĩa tại Anh Sơn. Ảnh: Đăng Dương

Cùng ngày,  Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh đã trao 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Lang Thị Kỳ và vợ liệt sỹ Lương Công Nghĩa, Bản Cẩm Hòa xã Cẩm Sơn.

Hiện nay, bà Lang Thị Kỳ đã 78 tuổi, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Được Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh hỗ trợ tiền, gia đình bà đã xây dựng được ngôi nhà mới cấp 4 với diện tích 100 m2.

 * Cũng trên địa bàn huyện Anh Sơn, từ số tiền bán phế liệu, các tổ thu gom phế liệu của Hội LHPN xã Vĩnh Sơn, đã mua 2 thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) tặng hội khó khăn. 

Vào sáng thứ 5 hàng tuần, người dân xã Vĩnh Sơn rất quen với hình ảnh thu gom, tập kết phế liệu của hội viên phụ nữ xã tại nhà chị Nguyễn Thị Duyên thuộc chi hội 1. Mỗi người đều có một túi vỏ lon, vỏ hộp nhựa, trong đó có khá nhiều hội viên cao tuổi cùng tham gia. Sau khi thu gom, chị em phân loại, đóng bao cẩn thận, tất cả đều được vào sổ một cách công khai, minh bạch.

Cán bộ, hội viên Phụ nữ xã Vĩnh Sơn đang phân loại phế liệu gây quỹ giúp hội viên nghèo. Ảnh: Lê Thúy
Cán bộ, hội viên Phụ nữ xã Vĩnh Sơn phân loại phế liệu gây quỹ giúp hội viên khó khăn. Ảnh: Lê Thúy

Hội phụ nữ xã Vĩnh Sơn có 774 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Khi Hội Phụ nữ xã phát động thu gom phế liệu để bán gây quỹ Vì người nghèo, 9/9 chi hội đã tích cực hưởng ứng. Sau gần 2 tháng triển khai, số tiền thu được hơn 1 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Sơn đã mua 2 thẻ BHYT tặng cho 2 hội viên khó khăn.

Chia sẻ về mô hình này, chị Phan Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Sơn cho biết: Nhận thấy việc vận động hội viên thu gom rác thải đúng nơi quy định, không vứt phế phẩm độc hại ra môi trường… không chỉ có ý nghĩa về mặt giữ gìn môi trường sống mà còn đem lại lợi ích về kinh tế, vì vậy, Hội đã phát động hoạt động này trong toàn thể hội viên.

Để mô hình được triển khai sâu rộng trong các hội viên và nhân dân, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động để không chỉ hội viên mà tất cả người dân đều nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và tham gia thu gom phế liệu cùng hội viên phụ nữ.

Trao thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo ở Anh Sơn. Ảnh: Lê Thúy.
Trao thẻ bảo hiểm y tế cho hộ khó khăn ở Vĩnh Sơn. Ảnh: Lê Thúy

Từ thành công của hoạt động này, đã thực sự tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình không chỉ của hội viên phụ nữ mà cả nhân dân trong toàn xã, đồng thời, chị em đã chủ động phân loại rác, phế liệu để tiện cho thu gom cũng như không gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới