Các ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất huy động, kéo giảm lãi vay

Các ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất huy động, kéo giảm lãi vay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hiện nay, hàng loạt ngân hàng tại Nghệ An hạ lãi suất tại nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất niêm yết cao nhất về 8,5%/năm. Cùng với giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng đang được điều chỉnh giảm…

Lãi suất giảm nhưng nguồn vốn huy động tiếp tục tăng

Trước đó, ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5%/năm. Đây là lần thứ hai nhà điều hành giảm trần lãi suất huy động từ đầu năm tới nay, trong bối cảnh tỷ giá ổn định, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, các ngân hàng giảm trung bình 0,5%/năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng, tương ứng mức giảm của Ngân hàng Nhà nước. Với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, hệ thống ngân hàng đã giảm trung bình 0,2 - 0,3%/năm.

Nhóm Big 4 ngân hàng có vốn Nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã giảm tới 0,4% với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất về mức 6,8 - 7%/năm.

Giao dịch tại một ngân hàng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền ảnh 1
Giao dịch tại một ngân hàng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Bà Lê Thị Mộng Lý - Phó Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Nghệ An cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh trần lãi suất huy động từ 1%/năm xuống 0,5%/năm kỳ hạn dưới 1 tháng và từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm kỳ hạn dưới 6 tháng, kết thúc chuỗi tăng mạnh lãi suất từ cuối năm 2022. Trên cơ sở diễn biến lãi suất trên thị trường, tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước và theo sự điều hành nguồn vốn toàn hệ thống BIDV, BIDV Nghệ An cũng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất của hầu hết tất cả các kỳ hạn theo điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Mức giảm của mỗi đợt từ 0,2%/năm đến 0,4%/năm các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và từ 0,3%/năm đến 0,5%/năm các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Như vậy, so với đầu năm đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất huy động tại chi nhánh giảm 0,8%/năm từ kỳ hạn dưới 6 tháng, giảm từ 0,5%/năm đến 0,6%/năm đối với các kỳ hạn còn lại. Mặc dù lãi suất huy động giảm, nhưng nhờ phát huy uy tín thương hiệu BIDV, cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, chính sách chăm sóc khách hàng phù hợp, do vậy, huy động vốn đạt tăng trưởng 5%.

“Tuy nhiên, số tăng trưởng tập trung lớn vào nhóm khách hàng VIP và nhóm khách hàng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với kỳ hạn tăng chủ yếu 6 tháng và 12 tháng, đối với khối dân cư, nhiều khách hàng đã rút tiền đầu tư kênh khác nên có giảm nhẹ. Lãi suất huy động dân cư từ 0,1% (không kỳ hạn) đến 7% (12 tháng)” - bà Lý cho hay.

Tại Agribank chi nhánh Nam Nghệ An, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất giảm áp dụng từ ngày 25/5. Lãi suất giảm các kỳ hạn, cụ thể: đối với cá nhân, 1 tháng đến 6 tháng: giảm 0,5%/năm; 6 đến dưới 12 tháng giảm 0,3%/năm, 12 tháng giảm 0,4%/năm, trên 12 tháng giảm 0,4%/năm. Hiện tại, sau khi đã áp dụng nguồn vốn huy động vẫn tăng.

Lãi suất niêm yết tại Ngân hàng HDBank chi nhánh Nghệ An ngày 30/5. Ảnh: Thu Huyền ảnh 2

Lãi suất niêm yết tại Ngân hàng HDBank chi nhánh Nghệ An ngày 30/5. Ảnh: Thu Huyền

Khảo sát cho thấy, lãi suất niêm yết tại hầu hết ngân hàng tư nhân hiện nay không quá 8,5%/năm. Cách đây 2 tuần, mức lãi suất xấp xỉ 9% vẫn còn xuất hiện, thì hiện nay, lãi suất cao nhất còn dưới 8,5%/năm.

Tại HDBank, ông Trần Mạnh Hà - Giám đốc HDBank chi nhánh Nghệ An cho biết, thời gian qua, ngân hàng nhiều lần thực hiện giảm lãi suất, từ ngày 31/5 chúng tôi áp dụng mức lãi suất huy động mới. Cụ thể, dưới 6 tháng là 5%/năm; trên 6 tháng tiếp tục giảm 0,4%/năm, dao động từ 7-8%/năm tùy kỳ hạn.

Đây là mức lãi suất giảm mạnh so với thời điểm tháng 2, tháng 3 vừa qua, khi ngân hàng này áp mức lãi suất huy động 11%/năm. Mặc dù lãi suất liên tục biến động giảm, nhưng nhờ lạm phát được kiểm soát tốt và các giải pháp điều hành linh hoạt, tình hình huy động nguồn vốn tốt, với mức tăng trưởng trên 30%, đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2023 đến ngày 31/5/2023, NHNN đã thực hiện điều chỉnh lãi suất 2 lần: Lãi suất tiền gửi bằng VNĐ dưới 6 tháng giảm 2 lần, mỗi lần 0,5% (Quyết định 575/QĐ-NHNN ngày 31/03/2023; Quyết định 951/QĐ-NHNN ngày 23/5/2023) và lãi suất cho vay ngắn hạn lĩnh vực ưu tiên (Quyết định 314/QĐ-NHNN ngày 14/3/2023: giảm 0,5%; Quyết định 576/QĐ-NHNN ngày 31/03/2023 giảm 0,5%).

Cùng với đó, NHNN cũng 2 lần điều chỉnh lãi suất điều hành trên thị trường tiền tệ (lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài).

Tập trung giảm lãi suất cho vay

Kể từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai nhà điều hành giảm trần lãi suất huy động, trong bối cảnh tỷ giá ổn định, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là bước đi quan trọng để giảm lãi suất cho thị trường. Việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng nhằm hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất huy động giảm được kỳ vọng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ phát triển kinh tế. Ảnh: Thu Huyền ảnh 3
Lãi suất huy động giảm được kỳ vọng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ phát triển kinh tế. Ảnh: Thu Huyền

Chủ một doanh nghiệp may mặc chia sẻ, sau đợt Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành trước đó, chúng tôi đã được ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Lãi suất giảm giúp tiết giảm chi phí hoạt động, tạo điều kiện để giảm giá thành sản phẩm, đầu ra cũng sẽ tốt hơn. Chúng tôi cũng kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ trần lãi suất huy động.

Hiện nay, cùng với việc giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay tại một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh giảm tương ứng tùy theo từng kỳ hạn. Tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An, trong 5 tháng đầu năm, đã thực hiện 4 lần giảm lãi suất cho vay; mức giảm mỗi đợt từ 0,2%/năm đến 1%/năm, trong đó, giảm mạnh chủ yếu ở các kỳ hạn trung, dài hạn. Tổng mức giảm lãi suất cho vay so với đầu năm đến nay từ 1,3%/năm đến 2,0%/năm.

“Tính đến hết tháng 5, dư nợ tăng trưởng 6% so với đầu năm, chủ yếu tăng nhờ khối khách hàng doanh nghiệp lớn. Đối với khách hàng vay mới cho mục đích sản xuất, kinh doanh: Mức lãi suất cho vay hiện nay dao động từ 7,5%/năm đến 9,6%/năm đối với ngắn hạn; tối đa 10,8% đối với trung hạn” - Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Nghệ An Lê Thị Mộng Lý cho hay.

Việc giảm lãi suất cho vay giúp tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân. Ảnh: Thu Huyền ảnh 4

Việc giảm lãi suất cho vay giúp tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân. Ảnh: Thu Huyền

Nhiều ngân hàng cổ phần cũng đã điều chỉnh lãi suất cho vay mới thấp hơn. Lãnh đạo HDBank chi nhánh Nghệ An cho biết, sau một số lần giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay một số lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu đã giảm từ 1-1,5%/năm so với cao điểm. Mức tăng trưởng tín dụng hiện nay ở Ngân hàng HDBank chi nhánh Nghệ An là 5%.

Tuy nhiên, đánh giá tác động từ việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tới hoạt động cho vay của các ngân hàng cổ phần, nhiều ngân hàng cho rằng, cần có độ trễ mới có thể hạ lãi suất cho vay tương xứng, bởi nguồn vốn lâu nay ngân hàng huy động kỳ hạn dài với lãi suất cao nên không một sớm, một chiều giảm ngay lãi suất.

Mặt bằng chung lãi suất cho vay đang giảm dần và ngân hàng thương mại Nhà nước đang có ưu thế hơn khi có quy mô lớn, nguồn vốn giá rẻ không kỳ hạn… Vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là để việc giảm lãi suất điều hành có hiệu quả, ý nghĩa, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thì cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay tương ứng và vốn lãi suất thấp sẽ tới được các doanh nghiệp.

Ngày 25/5/2023 là ngày đầu tiên 4 mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng theo biểu mới. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng là 5,5%/năm, thay vì mức 6,0%/năm trước đó; tương tự, lãi suất tái cấp vốn mới là 5,0%/năm, thay vì mức 5,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm là 5,0%/năm, giảm 0,5%/năm và lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ Tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Như vậy, tổng mức giảm sau 2 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5 - 1,5%/năm tùy từng loại.

Tin mới