mask

Các nghị sỹ Iraq lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump

Các nghị sỹ của Iraq cho rằng, chuyến thăm Iraq của Tổng thống Donald Trump là “vi phạm chủ quyền lãnh thổ” của quốc gia này.

Các nghị sỹ của Iraq ngày 26/12 lên án động thái bất ngờ của Tổng thống Donald Trump đến thăm quân đội Mỹ tại Iraq, cho đây là “sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ” của Iraq. Họ cho biết thêm, cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cũng đã bị hủy bỏ do bất đồng về cách thức tiến hành cuộc gặp.

Các nghị sỹ Iraq lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump gặp các quân nhân tại Iraq. Ảnh: New York Times.

Thủ lĩnh khối Islah trong quốc hội Iraq, ông Sabah al-Saadi đã kêu gọi quốc hội tổ chức một phiên họp khẩn nhằm “thảo luận về hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền Iraq và tìm cách ngăn cản những động thái gây hấn của Tổng thống Trump - người nên biết giới hạn của mình ở đâu”.

Đối thủ của khối Islah trong quốc hội là khối Bina do thủ lĩnh dân quân Hadi al-Amiri dẫn đầu cũng đã phản đối chuyến thăm của ông Trump. Trong một tuyên bố, khối Bina nhấn mạnh: “Chuyến thăm của ông Trump là một hành động vi phạm rõ ràng và trắng trợn các quy tắc ngoại giao, cho thấy sự khinh thường và thù địch trong quan hệ của ông ta với Chính phủ Iraq. Chuyến thăm đặt ra nhiều câu hỏi về bản chất sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Iraq và những mục tiêu thực sự của họ. Những mục tiêu này có thể tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Iraq”.

Falih Khazali, cựu lãnh đạo dân quân đã trở thành chính trị gia đồng minh với Bina, cáo buộc Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện ở Iraq. "Giới lãnh đạo Mỹ đã bị đánh bại ở Iraq và muốn trở lại bằng bất kỳ giá nào, và đây là điều chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép", Khazali nói. 

Dù không có bạo lực diện rộng ở Iraq từ khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại vào năm ngoái, Mỹ vẫn duy trì khoảng 5.200 lính tại quốc gia này để huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Iraq chống lại nhóm phiến quân.

Trong một tuyên bố, văn phòng Thủ tướng Mahdi cho biết, trước đó nhà chức trách Mỹ đã thông báo cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của ông Trump. Theo tuyên bố, Thủ tướng Iraq và Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm thay vì gặp gỡ trực tiếp do bất đồng về cách thức tiến hành cuộc gặp. Hãng tin Reuters dẫn lời các nghị sỹ Iraq cho biết, hai bên bất đồng về địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Tổng thống Trump muốn tổ chức tại căn cứ quân sự Ain al-Asad nhưng ông Abdul Mahdi đã từ chối đề xuất đó.

Trong khi đó, thủ lĩnh nhóm dân quân Asaib Ahl al-Haq được Iran hậu thuẫn, ông Qais al-Khazali khẳng định quốc hội Iraq sẽ đưa ra quyết định trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này./

Tin mới